Bệnh AIDS lây lan như thế nào?
Máy tập thể thao

Bệnh AIDS lây lan như thế nào?

Gần đây, có một phóng sự ở Trung Quốc thu hút sự quan tâm của nhiều người. Thông tin nói rằng, một nữ y tá ở Trung Quốc làm việc tại phòng khám da liễu có nhiệm vụ tiêm thuốc cho bệnh nhân, tuy nhiên, nữ y tá này đã nhiều lần dùng chỉ một ống tiêm để tiêm cho nhiều bệnh nhân, hành vi này đã bị đặt dấu chấm hỏi vì trong phòng khám có một quy tắc là phải sử dụng một ống tiêm mới và dùng một lần cho một bệnh nhân, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và tránh lây lan các bệnh truyền nhiễm. Nhưng thực tế y tá đã dùng một bơm kim tiêm để tiêm cho nhiều bệnh nhân, dù cô ta đã thay kim tiêm nhưng vẫn khó tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, nữ y tá đã lập tức bị đuổi việc, nhưng những người đã bị cô tiêm đều hoảng sợ vì có một bệnh nhân có khả năng bị nhiễm AIDS hoặc viêm gan. Khi gắn kim tiêm vào ống tiêm cũ và trước đó ống tiêm đã được sử dụng cho một bệnh nhân trước đó, vi rút trong máu có thể xâm nhập vào cơ thể của người khác bị tiêm ở lần sau, do đó hình thành bệnh lây nhiễm trực tiếp. Hơn 160 người đã tiêm phải sàng lọc để kiểm tra lây nhiễm AIDS, người phụ trách phòng khám cũng cho biết việc khám sàng lọc là miễn phí. Vâng, quá trình điều tra đang được tiến hành và chúng ta hy vọng những người này không dính tới căn bệnh này. Vậy Bệnh AIDS lây lan như thế nào?

Bệnh AIDS lây lan như thế nào?Bệnh AIDS lây lan như thế nào?

Vậy tại sao mọi người lại không muốn dùng lại kim tiêm đã qua sử dụng? Lý do vì đó là con đường dễ để lây lan bệnh AIDS, mặc dù tỷ lệ lây truyền qua đường máu là từ 3-20% nhưng vẫn có khả năng một số người bị nhiễm AIDS qua con đường này, nhưng cách này hoàn toàn có thể tránh được. Chỉ khi biết cách nó lây lan thì mới có thể ngăn chặn tốt hơn.

Lây truyền trực tiếp đời sống tình dục

Bệnh AIDS chủ yếu lây lan qua đường máu. Sự tiếp xúc giữa nam và nữ khi quan hệ tình dục dễ dẫn đến tổn thương và chảy máu niêm mạc do niêm mạc âm đạo rất mỏng và dễ rách. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh AIDS ở nam đồng tính ngày càng tăng do người đồng tính nam thường quan hệ qua đường hậu môn, và màng nhầy của hậu môn còn mỏng manh hơn màng nhầy của âm đạo, vì thế nên những người đồng tính nam rất dễ bị lây lan bệnh AIDS cho nhau.

Truyền máu

Đây là một dạng lây nhiễm chéo, nếu một người khỏe mạnh được truyền máu của người AIDS thì sẽ bị lây bệnh trực tiếp. Mặc dù hiện nay người cho máu đã được kiểm tra nghiêm ngặt nhưng vẫn còn một số sơ sót ở một số khâu hiến máu ở các vùng nông thôn. Cũng có một số khả năng lây nhiễm bệnh này trong quá trình chảy máu thông thường như xỏ lỗ tai, nhổ răng, làm móng chân… và phải khử trùng nghiêm ngặt các dụng cụ hành nghề để tránh lây nhiễm.

Người nghiện ma tuý 

Bệnh AIDS lây lan như thế nào?

Người sử dụng ma túy thường tự tiêm chích ma túy lên người nhưng không thay bơm kim tiêm, thậm chí có khi vài người dùng chung bơm kim tiêm nên người nghiện dễ mắc AIDS nhất.

Truyền từ mẹ sang con

Chỉ cần một phụ nữ mang thai mắc bệnh AIDS, con của họ sẽ bị lây nhiễm trực tiếp căn bệnh này.

Mọi người đều có thể bị lây nhiễm AIDS

Mặc dù chỉ có ba cách lây truyền bệnh AIDS, nhưng bệnh AIDS có thể tiếp cận đến chúng ta trên nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Nói cách khác, tất cả mọi người đều có thể có khả năng nhiễm HIV.

Các nhóm nguy cơ cao của lây nhiễm AIDS bao gồm những người đã có hành vi tình dục nguy không an toàn, những người có tiền sử tiếp xúc với máu với người đã nhiễm AIDS như bác sĩ, y tá, công an, nhân viên tư pháp và những người khác thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây nhiễm AIDS do các yếu tố nghề nghiệp.

Vì vậy, mỗi người chúng ta phải học cách chủ động phòng tránh lây nhiễm AIDS bằng các cách sau:

  • Nắm vững kiến ​​thức sức khỏe tình dục, tự biết giữ gìn vệ sinh bản thân, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân; 
  • Tuân thủ các biện pháp an toàn, đạo đức tình dục, nhất quyết sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
  • Tránh dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bơm kim tiêm, nói không với ma tuý.

Nguồn: https://yellowpa.info/ 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *