u tuyến giáp giai đoạn cuối
Sức khỏe

Bệnh u tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh u tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu? Những triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện là gì sẽ được chia sẻ dưới bài viết này. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ có thể giúp bạn cẩn trọng hơn trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến tốt hơn.

Bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu được phát hiện kịp thời thì khả năng điều trị thành công là rất cao, lên tới gần 100%. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến vào giai đoạn cuối, làm lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Triệu chứng u tuyến giáp giai đoạn cuối 

Có thể bạn chưa biết u tuyến giáp còn hay được gọi là ung thư tuyến giáp. So với giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối rõ ràng hơn, người bệnh có những biểu hiện sau:

  • Khối u xuất hiện ở cổ: Ở giai đoạn này khối u đã di căn ra phía trước hoặc sau cổ, nguyên nhân của tình trạng này là do khối u đã phát triển về kích thước.
  • Thay đổi giọng nói: Người bệnh cảm thấy khó thở, giọng nói thay đổi, khàn tiếng kéo dài. Nguyên nhân của tình trạng này là do khối u phát triển to ra, xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh cổ.
  • Cảm giác vướng víu, căng tức vùng cổ: Đây là dấu hiệu giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác căng tức vùng cổ gây khó nuốt, nuốt vướng.
  • Hạch bạch huyết mở rộng: Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh sẽ thấy nổi hạch ở cổ, dọc hai bên khí quản,…
u tuyến giáp giai đoạn cuối
Triệu chứng u tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia, hiện khó đưa ra con số chính xác về thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn vì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tinh thần và phương pháp điều trị. Đến giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như não, xương, phổi, hạch… Theo đó, tỷ lệ sống 5 năm đối với:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú là 51%;
  • Ung thư tuyến giáp thể nang là 50%;
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy là 28%;
  • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa chỉ khoảng 7% và thời gian sống sau chẩn đoán chỉ hơn 1 năm.

Việc điều trị bệnh như thế nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, theo từng thể mà có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau . Phương pháp điều trị bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị I-131.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị trúng đích giúp người bệnh thuyên giảm các triệu chứng, kéo dài thời gian sống và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Dựa trên nguyên tắc điều trị trúng đích, bác sĩ đưa thuốc trực tiếp vào tuyến giáp với nồng độ cao, nhanh chóng tác động lên tế bào tuyến giáp, làm mất hoạt tính tế bào, thu nhỏ kích thước tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của chúng.

u tuyến giáp giai đoạn cuối
Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Phòng chống ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm ở đường nội tiết, để phòng tránh ung thư tuyến giáp, mọi người cần thực hiện những thói quen sau:

1. Thực hiện theo chế độ ăn ít chất béo

Tiêu thụ nhiều chất béo trong bữa ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Vì vậy, nên hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, chứa chất bảo quản. Ngoài ra, nên bổ sung thêm rau xanh và hoa quả trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

2. Duy trì cân nặng hợp lý

Ung thư tuyến giáp có mối quan hệ mật thiết giữa cân nặng và các yếu tố thể chất, vì vậy bạn cần giữ thói quen ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe và tầm soát nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, việc lựa chọn các bài tập thể dục, chơi các môn thể thao phù hợp với cơ thể sẽ góp phần tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng hợp lý, giảm căng thẳng, đẩy lùi bệnh tật.

u tuyến giáp giai đoạn cuối
Phòng chống ung thư tuyến giáp

3. Nắm bắt nguy cơ bệnh tật

Ung thư tuyến giáp là bệnh có yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì những người xung quanh cần đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh sớm.

4. Tránh tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc nhiều với bức xạ ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, vì vậy để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cần tránh xa những nơi có chất phóng xạ. Đối với những người làm việc trong môi trường bức xạ, cần phải mặc quần áo bảo hộ và các thiết bị bảo hộ khác bằng cách đeo khẩu trang, găng tay cao su pha chì, quần áo chống thấm nước và tắm sau khi làm việc. Khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần, chú ý xét nghiệm máu để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh nhiễm xạ.

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, nhưng khi chuyển sang u tuyến giáp giai đoạn cuối, các triệu chứng càng rõ ràng hơn. Căn cứ vào các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối kết hợp với các biện pháp chẩn đoán cụ thể mức độ, giai đoạn bệnh như siêu âm tuyến giáp, chụp X-quang, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *