Bị ù tai khi lên cao
Sức khỏe

Bị ù tai khi lên cao và đi máy bay phải làm sao để phòng tránh? 

Bị ù tai khi lên cao và đi máy bay gây ra khó chịu cho nhiều người. Vậy để thoát khỏi cảm giác này bạn có thể áp dụng những biện pháp nào? Dưới đây là một số biện pháp tránh ù tai khi lên cao hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Ù tai khi lên cao và đi máy bay là tình trạng nhiều người gặp phải hiện nay. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến màng nhĩ và thính lực. Vậy phải làm sao để tránh bị ù tai khi lên cao và đi máy bay? 

1. Tại sao bị ù tai khi lên cao và đi máy bay?

Tại sao lên cao lại bị ù tai? Bị ù tai khi lên cao là do áp suất ở tai giữa và môi trường không được cân bằng. Điều này sẽ làm cho màng nhĩ của bạn bị rung động một cách bất thường.

Bên trong tai có một bộ phận được gọi là vòi eustache, giúp kết nối với phần tai giữa. Và nó có khả năng điều hòa và cân bằng được áp suất bên trong tai. Nhưng khi máy bay lên cao, áp suất trong không khí sẽ thay đổi một cách nhanh chóng. Vòi eustache bên trong tai sẽ không phản ứng kịp thời và gây ra tình trạng ù tai. Hành động nuốt hoặc ngáp của bạn sẽ làm cho vòi eustache được mở rộng ra. Điều này khiến cho không khí bên ngoài đi vào tai giữa và cân bằng lại áp suất.

Bị ù tai khi lên cao
Lên cao bị ù tai do sự chênh lệch áp suất

Ngoài những nguyên nhân bị ù tai trái khi lên cao được nêu ở trên. Thì khí áp ở tai cũng có thể bị tổn thương trong một số trường hợp sau:

 • Lặn có bình khí.
 • Phòng oxy cao áp.
 • Có một vụ nổ xảy ra gần tai bạn, chẳng hạn như trong khu vực chiến sự.

Trường hợp đi thang máy làm khí áp tai bị tổn thương vẫn có thể xảy ra nhưng không phổ biến.

2. Các dấu hiệu nhận biết bị ù tai khi lên cao và đi máy bay

Các hành động đơn giản như ngáp, nuốt hoặc nhai kẹo cao su có thể cân bằng áp suất. Từ đó có thể giúp cải thiện những triệu chứng ù tai khi lên cao của bạn. Tuy nhiên, nếu tình trạng bị ù tai kéo dài và nặng bạn vẫn nên đến bác sĩ khám.

Bị ù tai khi lên cao và đi máy bay có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tai. Để nhận biết bạn có thể thông qua những dấu hiệu dưới đây:

 • Cảm thấy khó chịu hoặc đau nhức bên trong tai ở mức độ trung bình.
 • Có cảm giác bên trong lỗ tai giống như bị đầy hoặc nghẹt.
 • Ù tai và thính lực bị suy giảm từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Nếu bạn bị ù tai khi lên cao và đi máy bay nặng có thể xuất hiện các triệu chứng:

Bị ù tai khi lên cao
Nếu bị ù tai nặng bạn có thể cảm thấy đau đầu chóng mặt
 • Đau mức độ nặng.
 • Tăng áp suất tai.
 • Thính lực bị suy giảm từ mức độ trung bình cho đến nặng.
 • Có tiếng ồn trong tai.
 • Cảm giác chóng mặt.
 • Chảy máu tai.

Nếu cảm giác ù tai và khó chịu kéo dài, bạn nên gặp bác sĩ để thăm khám ngay.

3. Bị ù tai lúc lên cao và đi máy bay phải làm gì?

Để tránh bị ù tai khi lên cao và đi máy bay bạn có thể thực hiện các cách sau:

3.1. Nhai kẹo cao su

Những động tác như ngáp và nuốt sẽ giúp tác động lên các cơ gây mở vòi eustache. Nếu cảm thấy khó ngáp hoặc nuốt bạn có thể nhai kẹo cao su.

3.2. Sử dụng liệu pháp Valsalva

Bạn có thể ngậm chặt miệng, lấy tay bịt hai lỗ mũi và thở nhẹ nhàng để dồn khí ra mũi. Lặp lại động tác này một vài lần, đặc biệt là lúc máy bay chuẩn bị cất và hạ cánh. Điều này sẽ giúp cho áp suất giữa hai tai và khoang máy bay được cân bằng trở lại.

3.3. Tránh ngủ 

Bạn không nên ngủ khi máy bay chuẩn bị cất và hạ cánh. Các hành động này sẽ giúp áp suất được cân bằng khi triệu chứng ù tai xuất hiện.

3.4. Tránh đi máy bay khi bệnh 

Nếu có thể, bạn nên tránh đi máy bay khi đang cảm lạnh và viêm xoang nhiễm khuẩn. Khi bị nghẹt mũi hoặc bị viêm tai gây nhiễm khuẩn cũng nên tránh đi. Nếu có tiến hành phẫu thuật về tai bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.

Bị ù tai khi lên cao
Không nên đi máy bay khi bị bệnh để tránh ù tai

3.5. Dùng thuốc xịt mũi 

Nếu bị nghẹt mũi bạn có thể dùng thuốc xịt muỗi để tránh bị ù tai khi lên cao. Bạn nên dùng trước khi máy bay chuẩn bị cất và hạ cánh từ 30 phút đến 1 giờ. Tránh sử dụng thuốc xịt mũi quá nhiều sẽ làm tình trạng nghẹt mũi trở nên nghiêm trọng hơn.

3.6. Lưu ý khi dùng thuốc uống có chứa thành phần decongestant 

Khi dùng thuốc có chứa thành phần decongestant trước khi máy bay cất cánh sẽ giúp ích. Tuy nhiên với những ai mắc phải bệnh tim, rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp thì không tốt. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ thì tuyệt đối không được sử dụng.

3.7. Thử sử dụng nút tai 

Nút tai sẽ giúp áp suất được cân bằng trong quá trình máy bay chuẩn bị cất và hạ cánh. Tuy nhiên khi sử dụng nút tai bạn vẫn có thể kết hợp các động tác như ngáp và nuốt.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu về chứng bị ù tai khi lên cao và đi máy bay. Để nhận biết chứng ù tai này bạn có thể thông qua các triệu chứng nêu trên. Để tránh tình trạng ù tai xuất hiện bạn có thể áp dụng một số biện pháp trong bài viết. Nếu vẫn không thấy dấu hiệu thuyên giảm bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *