biến chứng bệnh béo phì
Dinh dưỡng khỏe

Biến chứng bệnh béo phì nguy hiểm như thế nào với người bệnh?

Bệnh thừa cân và béo phì có thể xảy ra ở bất kỳ ai trong chúng ta. Đây là một bệnh lý đang ngày càng gia tăng và nằm ở mức báo động trên thế giới. Tìm hiểu những biến chứng bệnh béo phì để giúp bạn có động lực giảm cân nhanh chóng.

Bệnh béo phì là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, đây là ‘’thủ phạm’’ khiến nhiều người trở nên tự ti trong quá trình giao tiếp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số biến chứng bệnh béo phì gây nên.

Biến chứng bệnh béo phì: Tăng nguy cơ tử vong

Bản chất của bệnh béo phì không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong. Mà là do quá trình biến chứng chuyển hóa của nó như tăng lipid huyết và đái tháo đường. Và một số biến chứng bệnh béo phì nặng như sau:

biến chứng bệnh béo phì
Bệnh béo phì làm tăng nguy cơ tử vong
 • Ngoại khoa: Có nguy cơ phải gây mê và phẫu thuật.
 • Nội khoa: Nhiễm khuẩn nặng.
 • Sản khoa: đẻ khó.

Người béo phì tăng tỷ lệ mắc phải bệnh ung thư vú và nội mạc tử cung. Do quá trình chuyển Androgen ở mô mỡ thành oestrogens diễn ra tương đối nhanh chóng. Bệnh ung thư đại tràng thường tăng ở người béo phì và bệnh lý về buồng trứng.

Béo phì là nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch và mạch máu não

BIến chứng nguy hiểm của béo phì sẽ dẫn đến bệnh lý tim mạch và mạch máu não. Qua một cuộc nghiên cứu cho thấy ở người có BMI > 30 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 26 – 46% so với người bình thường.

Một cuộc nghiên cứu đã được diễn ra trên 10.000 phụ nữ trong 14 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ bệnh tim mạch ở người có BMI từ 25-28,9 cao gấp đôi so với nhóm có BMI < 21. Và ở nhóm người có BMI > 29 thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so BMI < 21. Trong nghiên cứu này cũng cho thấy ở nhóm người có BMI > 22 thì khi cứ tăng BMI lên 1 thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 10%.

2.1. Bệnh béo phì thường tiềm ẩn nguy cơ cao tăng huyết áp

Khối lượng và huyết áp phát triển một cách song song với nhau. Theo một cuộc nghiên cứu trên 10.000 người cho thấy khi tăng 10 kg khối lượng cơ thể thì huyết áp tâm thu tăng lên 3mmHg. Và huyết áp tâm trương tăng lên khoảng 2,3 mmHg và tăng 12% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Và tăng đến 24% nguy cơ đột quỵ khi trọng lượng cơ thể tăng quá nhanh.

2.2. Biến chứng bệnh béo phì: Suy tim

 • Béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến suy tim sung huyết và nhồi máu cơ tim
 • Suy tim trái: Là do bệnh béo phì, huyết áp tăng nhanh và suy vành.
 • Suy tim phải: Do suy hô hấp, tai biến mạch máu não và nhồi máu não.
biến chứng bệnh béo phì
Người béo phì dễ mắc phải các bệnh về tim mạch

2.3. Nguy cơ của bệnh béo phì: Dễ bị suy tĩnh mạch

Bệnh béo phì là nguyên nhân chính gây viêm tĩnh mạch và rối loạn dinh dưỡng chi dưới.

Một số biến chứng chuyển hoá ở người mắc bệnh béo phì

Bệnh béo phì còn gây ra một số biến chứng đáng lưu ý sau đây:

 • Chuyển hoá glucid. Đây là tình trạng tăng insulin, kháng insulin và cuối cùng trở thành là tiểu đường loại 2. Vì vậy có thể xem bệnh béo phì là yếu tố nguy cơ cao của tiểu đường.
 • Chuyển hoá lipid. Thông thường giai đoạn này là tăng mỡ máu loại 4 và thường đáp ứng tốt với chữa trị. Bên cạnh đó, béo phì còn gây thoái hoá mỡ ở gan do rối loạn chuyển hoá mỡ.
 • Chuyển hoá auric. Auric huyết thường tăng nhanh do tăng triglyceride trong quá trình chữa trị bệnh béo phì. Vì vậy phải đề phòng cơn tăng a.uric một cách đột ngột do thoái giáng protid có thể gây cơn bệnh gút cấp tính.

Biến chứng cơ học do béo phì 

4.1. Biến chứng đường hô hấp ở người mắc bệnh béo phì

Triệu chứng hạn chế (do lồng ngực hoạt động kém) gây giảm thông khí phế nang tối đa. Từ đó làm giảm oxy mô và cơ mạn tính ở người bệnh béo phì.

Hội chứng khó thở và ngủ gà ngủ gật vào ban ngày, đau đầu về buổi sáng. Tăng hồng cầu, tăng khí CO2 và cần tìm thường quy nồng độ oxy máu về ban đêm. Hội chứng này thường gặp khoảng 50% trong những trường hợp mắc bệnh béo phì nặng.

4.2. Bệnh lý về xương khớp của người béo phì

Bệnh béo phì làm cho các khớp xương phải chịu áp lực cao gây ra một số vấn đề:

biến chứng bệnh béo phì
Người béo phì thường dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp
 • Gây thoái hoá khớp háng và khớp đầu gối.
 • Hoại tử do quá trình thiếu máu cục bộ đầu xương đùi.
 • Các bệnh về xương khớp như đau lưng, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm,…
 • Viêm thần kinh tọa. 

Biến chứng khác của bệnh béo phì

Bệnh béo phì còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Tình trạng nhiễm trùng các nếp gấp da nhất là nhiễm nấm.
 • Ung thư. Đặc biệt là bệnh ung thư đại tràng đoạn cuối và ung thư vú ở người mãn kinh.
 • Tăng nguy cơ mắc một số vấn đề thai sản ở người béo phì mang thai. Ví dụ như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, nhiễm độc thai kỳ, thai chết lưu, sảy thai và dị dạng thai.
 • Người béo phì có nguy cơ cao mắc phải các bệnh về sỏi mật và gan nhiễm mỡ.
 • Người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về thận như tắc tĩnh mạch thận, thận hư và suy thận.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết một số biến chứng bệnh béo phì. Có thể thấy béo phì đang là căn bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần đề phòng béo phì bằng cách tập luyện thể dục thể thao thường và chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn đang bị thừa cân thì nên tích cực điều trị để tránh diễn biến nghiêm trọng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *