nguy hiểm của bệnh béo phì
Sức khỏe

Các tác hại tiềm ẩn và nguy hiểm của bệnh béo phì

Béo phì không chỉ làm ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn làm nhiều người mất tự tin. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Bài viết sau sẽ nêu lên các nguy hiểm của bệnh béo phì để bạn hiểu rõ hơn.

Với mức sống ngày càng được tăng cao, khẩu phần ăn của chúng ta ngày càng đa dạng. Và điều này dẫn đến tỷ lệ người mắc bệnh béo phì đang tăng lên theo từng năm. Bạn có thể bắt gặp người mắc bệnh béo phì ở mọi nơi xung quanh mình. Nhưng nhiều người lại không nhận ra mối nguy hiểm của bệnh béo phì đang diễn ra âm thầm. Vậy bệnh béo phì mang lại tác hại gì cho sức khỏe của chúng ta? Bài viết sau đây sẽ cho thấy những vấn đề người béo phì dễ mắc phải nhất.

Nguy hiểm của bệnh béo phì: Ảnh hưởng đến tuổi thọ 

Mức độ bệnh béo phì có mối quan hệ mật thiết với tỷ lệ tử vong của mỗi người. Tức là khi mức độ béo phì tăng lên thì tỷ lệ tử vong cũng tăng mạnh. Khi chỉ số khối cơ thể [BMI = cân nặng (kg) / chiều cao 2 (m)] vượt quá 35. Tỷ lệ tử vong của người béo phì tăng 30% -40% so với người bình thường. Theo số liệu nghiên cứu khoa học, béo phì có thể làm giảm tuổi thọ từ 6 – 7 năm. Đáng sợ hơn nữa là nếu bị béo phì nghiêm trọng và chỉ số BMI > 40, tuổi thọ của nam giới sẽ giảm đi 20 năm. Có thể thấy bệnh béo phì rất nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng đến tuổi thọ.

nguy hiểm của bệnh béo phì
Người mắc bệnh béo phì có thể giảm đến 15 năm tuổi thọ

Tác hại của bệnh béo phì: Ảnh hưởng đến huyết áp  

Bệnh béo phì có tác hại như thế nào đối với người bệnh? Sau tuổi trưởng thành, đặc biệt ở độ tuổi 40 – 50, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn 50% so với người bình thường.

Nguy hiểm của bệnh béo phì: Tác động lên tim mạch  

Béo phì không đơn giản là tăng huyết áp thứ phát hay bệnh mạch vành mà là ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tim. Bởi lẽ, khi béo phì chất béo sẽ bám trên bề mặt tim làm giảm chức năng co bóp của tim. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ suy tim tăng lên rất nhiều so với người bình thường.

Tác hại của việc thừa cân béo phì: Bệnh mạch máu não 

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh mạch máu não rất cao và gia tăng hằng năm. Nguyên nhân là do xơ cứng động mạch và huyết khối, béo phì, rối loạn lipid máu. Điều này dẫn đến nhồi máu não do thiếu máu cục bộ rất cao. Bệnh mạch máu não là một biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì

Nguy hiểm của bệnh béo phì: Bệnh tiểu đường  

Thông thường người mắc bệnh tiểu đường là do hậu quả bệnh béo phì. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người béo phì cao gấp 4 lần so với người bình thường. Chín mươi phần trăm bệnh nhân đái tháo đường được chẩn đoán bị béo phì. Và một số ít bệnh nhân mới được chẩn đoán không bị béo phì. Theo nghiên cứu, khi chỉ số khối cơ thể là 22-23, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thực sự rất thấp. Và khi chỉ số khối cơ thể là 23-31, nguy cơ mắc bệnh tăng lên 40%, tức là tăng gấp 10 lần. Khi chỉ số khối cơ thể là 35, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường là 93,2%. Do đó, bệnh tiểu đường có mối liên quan mật thiết với bệnh béo phì.

nguy hiểm của bệnh béo phì
Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường

Tác hại của bệnh béo phì: Gan nhiễm mỡ và rối loạn lipid máu  

Tỷ lệ người bệnh mắc gan nhiễm mỡ và rối loạn lipid máu rất cao ở nước ta. Và mọi người thường không biết rằng, thực tế có khoảng 10% bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ, dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Đây là một mối nguy hiểm của bệnh béo phì đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nguy cơ của bệnh béo phì: Đột tử

Ngáy được gọi là hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Đừng coi thường bệnh ngủ ngáy, bệnh này rất hay gặp ở những người béo phì, tác hại cũng rất nhiều. Tỷ lệ mắc bệnh này ở những người béo phì cao tới 50% -70%. Một số người béo phì ngủ gật vào ban ngày hoặc ngưng thở khi ngủ vào ban đêm. Với tình trạng thiếu oxy rõ ràng và tổn thương não nhất định. Tình trạng đột tử do tim thường gặp ở bộ phận bệnh nhân này.

Nguy hiểm của bệnh béo phì: Ung thư

Béo phì do khối u có liên quan mật thiết đến một số khối u như ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư bàng quang và ung thư vú ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Béo phì sẽ kéo theo tỷ lệ mắc các bệnh này tăng lên đáng kể và không phân biệt nam nữ. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng sẽ tăng mạnh sau khi mắc bệnh béo phì.

nguy hiểm của bệnh béo phì
Người béo phì dễ mắc phải các bệnh về ung thư

Một số bệnh ung thư đã được điều trị với kết quả tốt hơn, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư trực tràng. Nhưng cũng giống như ung thư buồng trứng, ung thư bàng quang, ung thư nội mạc tử cung. Tỷ lệ sống trên 5 năm của những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư này vẫn tương đối thấp.

Tác hại của bệnh béo phì: Mắc bệnh xương khớp 

Khi chúng ta già đi, xương khớp cũng dần bị lão hóa, áp lực nặng nề chắc chắn sẽ thúc đẩy các bệnh về khớp. Cùng với sự cản trở của quá trình chuyển hóa glucose và chuyển hóa purin, tỷ lệ mắc các bệnh này đã tăng lên đáng kể.

Bài viết trên cũng đã nêu lên một số nguy hiểm của bệnh béo phì hiện nay. Có thể thấy bệnh béo phì gây ra nhiều biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, bạn cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hoặc thể hình và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *