Các triệu chứng của bệnh AIDS là gì?
Sức khỏe

Các triệu chứng của bệnh AIDS là gì? Phương pháp tự kiểm tra khi nghi ngờ mình mắc AIDS

Các triệu chứng của bệnh AIDS là gì? Kể từ năm 1981, khi nhân loại khám phá ra hội chứng bệnh truyền nhiễm thế kỷ thì cho đến nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị AIDS. Mặc dù đã biết rõ 3 con đường lây lan chính của căn bệnh này nhưng số người mắc phải và số người chết vì AIDS không ngừng tăng lên theo thời gian. Mặc dù lây truyền qua đường tình dục là con đường chính của AIDS nhưng không có nghĩa AIDS là một bệnh chỉ lây truyền qua đường tình dục. Trên thực tế, bệnh nhân mắc AIDS là do một loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, nó là một hội chứng suy giảm miễn dịch. Ở giai đoạn đầu của bệnh AIDS sẽ có một số bất thường về thể chất, chỉ cần được phát hiện kịp thời và điều trị càng sớm càng tốt thì chất lượng cuộc sống của người bệnh và thời gian sống thêm có thể được cải thiện rất nhiều.  Vậy, các triệu chứng của bệnh AIDS là gì?

Các triệu chứng của bệnh AIDS là gì?

Dù có thời gian ủ bệnh khá lâu nếu bệnh nhân có một sức đề kháng tốt, nhưng người mắc AIDS cũng có một số triệu chứng đặc trưng và từ đó chúng ta có thể hình thành sự nghi ngờ và đi đến bệnh viện kịp thời. Các triệu chứng của bệnh AIDS là:

Nổi hạch bạch huyết

Ở giai đoạn đầu của bệnh AIDS, bệnh nhân sẽ có những cục u có thể nhìn thấy rõ ở nách hoặc cổ, số lượng cục khác nhau ở mỗi người, thậm chí có người lên đến hơn chục cục u, các triệu chứng nói chung kéo dài hơn nửa năm đầu khi mắc bệnh AIDS.Các triệu chứng của bệnh AIDS là gì?

Suy nhược cơ thể kéo dài là một triệu chứng mắc AIDS

Khoảng 50% bệnh nhân sẽ cảm thấy yếu, thường kèm theo đau nhức cơ, và 30% bệnh nhân bị sút cân, thậm chí sốt nhẹ, nhức đầu, lo lắng,…ngoài ra bệnh nhân mắc AIDS rất sợ nước và ngại tắm.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng tái phát cũng là một trong những triệu chứng điển hình của AIDS, khoảng một nửa số bệnh nhân AIDS sẽ xuất hiện nấm da đầu rất nặng và việc điều trị cũng rất khó khăn. Các vùng lở loét cũng có thể xuất hiện ở nách hoặc vùng kín của bệnh nhân và cũng có thể xảy ra việc ăn mòn da hoặc tắc nghẽn miệng.

Phát ban đỏ 

Có thể xuất hiện nhiều loại u ác tính. Các mảng da bị phát ban nằm rải rác trên cơ thể, có thể xuất hiện các dát, sẩn và ban thâm nhiễm màu đỏ hoặc tím.

Khi nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn nên thực hiện 3 phương pháp sau để tự chẩn đoán sơ bộ và sau đó là đến bệnh viện ngay:

Phương pháp tự kiểm tra khi nghi ngờ mình mắc AIDS

Hành vi tình dục là nguy cơ gây nhiễm AIDSCác triệu chứng của bệnh AIDS là gì?

Con đường lây truyền của AIDS không gì khác ngoài đường máu, mẹ sang con và hành vi tình dục. Chúng ta không đi sâu vào hai con đường đầu tiên, nhưng lây truyền qua đường tình dục là có thể nguyên nhân và bạn nên nhớ kỹ lại đời sống tình dục của mình thời gian gần đây. Khi bạn cảm thấy không khỏe trong người, việc trước tiên bạn phải nghĩ đến việc bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người hay chưa.

Bệnh nhân AIDS thường xuyên bị “cảm cúm”

Nếu bạn bị nhiễm HIV thông qua việc quan hệ tình dục, cơ thể bạn sẽ có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh trong vòng 1-2 tháng sau khi kết thúc quan hệ tình dục, vì các triệu chứng này tự nhiên sẽ biến mất. Cơ thể bạn sẽ có các triệu chứng như tiêu chảy, sốt cao, nguyên do là sức đề kháng giảm sút nên khi bị cảm nhiều lần người bệnh sẽ mắc thêm những bệnh khác, và thường những căn bệnh kèm theo đó là tiêu chảy và sốt cao, có thể kéo dài vài tháng không khỏi. Lúc này cần hết sức chú ý và đi tìm bác sĩ ngay.

Hiện nay, xét nghiệm cần thiết nhất với bệnh AIDS là xét nghiệm HIV, xét nghiệm này có thể cho kết quả trực tiếp bạn có bị nhiễm hay không. Vì tất cả các xét nghiệm đều có thể bị chẩn đoán sai, ngay cả khi xét nghiệm HIV lần đầu tiên, vì thế bạn không cần phải quá tuyệt vọng. Bạn nên thực hiện nhiều xét nghiệm khác sau đó, đừng từ bỏ hy vọng cho đến giây phút cuối cùng!

Nguồn: https://yellowpa.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *