cach-tang-chieu-cao-cho-tre
Dinh dưỡng khỏe

Cách tăng chiều cao cho trẻ

Sau khi một đứa trẻ ra đời đồng nghĩa với việc bam mẹ chúng phải đi kèm những nỗi lo và trách nhiệm. Nuôi con lớn khôn thì cha mẹ nào không muốn con mình cao ráo như con nhà người ta. Vì vậy các bậc phụ huynh cần hiểu giai đoạn nào là thích hợp để chiều cao bé tăng trưởng. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách tăng chiều cao cho trẻ dưới 10 tuổi và từ 10 tuổi trở đi.

Cách tăng chiều cao cho trẻ dưới 10 tuổi

Cách tăng chiều cao cho trẻ dưới 10 tuổi như sau:

cach-tang-chieu-cao-cho-tre

1. Giấc ngủ được đảm bảo

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển có được của trẻ, vì hormone tăng trưởng của con người tiết ra rất ít vào ban ngày và bài tiết mạnh nhất trong ngày là khi ngủ vào ban đêm. Hormone tăng trưởng tiết ra càng nhiều thì sự phát triển càng cao, vì vậy muốn con cao lớn, mẹ phải bước vào trạng thái ngủ sâu trước 11 giờ đêm.

2. Theo kịp dinh dưỡng

Dinh dưỡng là cơ sở vật chất cho sự tồn tại của con người, đặc biệt trong giai đoạn vàng sinh trưởng và phát triển của trẻ. Thực phẩm nào có thể thúc đẩy tăng trưởng? Bác sĩ cho biết, sữa là thực phẩm quan trọng để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, ngoài ra các sản phẩm từ cây họ đậu, thịt, trứng, cá, hải sản và các loại thực phẩm giàu sắt, kẽm, protein… rất có lợi cho sự tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống điều độ đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng, chỉ khi thực hiện cả hai cách này bạn mới có được kết quả gấp đôi với một nửa công sức.

3. Tuân thủ các bài tập thể dục hợp lý

Tập thể dục thể thao hợp lý có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Tập thể dục không chỉ có thể thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng mà còn cải thiện đáng kể việc cung cấp máu cho các tế bào xương và sự phát triển của sụn biểu mô. Bơi lội, vươn vai, chạy bộ, vv là một số lựa chọn tốt có thể thúc đẩy sự phát triển của xương.

4. Tăng cường sức đề kháng

Thường xuyên ốm đau, khả năng miễn dịch kém cũng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, vì vậy cha mẹ phải tăng cường chăm sóc hàng ngày, nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ, đưa trẻ ra ngoài sinh hoạt, hít thở không khí trong lành, rèn luyện sức khỏe.

5. Giữ một tâm trạng tốt

Tâm trạng, cảm xúc cũng có ảnh hưởng nhất định đến chiều cao của trẻ, nếu để trẻ có tâm trạng buồn phiền, chán nản lâu ngày sẽ khiến cho quá trình bài tiết hormone bị rối loạn, cản trở sự phát triển thể chất. Vì vậy, việc giữ cho cơ thể và tinh thần luôn vui vẻ và truyền cho trẻ một thái độ sống tích cực cũng rất quan trọng.

Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, cá nhân trẻ có thể lớn nhanh hoặc chậm, chỉ cần trong giới hạn tiêu chuẩn là bình thường, cha mẹ không cần lo lắng thái quá. Điều quan trọng nhất là quản lý chế độ ăn uống hợp lý, điều chỉnh thói quen hàng ngày, tạo cho trẻ một môi trường sống lành mạnh và hạnh phúc.

Tuy nhiên thẻo nhiều nhà nghiên cứu cho biết từ 10 tuổi mới là lúc quan trọng để chiều cao của trẻ được phát triển toàn diện nhất. Vì vậy các bậc phụ huynh muốn con mình cao hơn thì nên tìm cách vào lúc đó thì hợp lý hơn.

Dinh dưỡng hợp lý tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Nhìn chung cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hay ở bất cứ độ tuổi nào cũng cần đáp ứng 3 nhu cầu sau đây:

  • Trẻ phải có chế độ ăn uống dinh dưỡng cho phù hợp.
  • Trẻ cần ngủ đủ giấc và không nên để trẻ thức khuya.
  • Trẻ cần tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Dinh dưỡng cân bằng:

Sự tăng trưởng của một đứa trẻ là một quá trình sinh lý rất phức tạp với nhiều yếu tố ảnh hưởng, trong đó chất dinh dưỡng quan trọng nhất – các chất dinh dưỡng khác nhau, cần được liên tục lấy từ thức ăn.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm là khác nhau, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng, hiện nay không có loại thực phẩm nào có thể đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của cơ thể con người.

Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu, cần phải có một chế độ ăn uống cân bằng .

Ngủ đủ giấc:

Để thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể, trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển cần có sự hỗ trợ của giấc ngủ chất lượng .

Sự tiết hormone tăng trưởng của cơ thể bị mất cân bằng trong vòng 24 giờ một ngày, và sự bài tiết tăng lên đáng kể khi ngủ, điều này đặc biệt rõ ràng khi ngủ sâu.

Chỉ khi cơ thể con người bước vào giai đoạn ngủ sâu, hormone tăng trưởng mới tiết ra với số lượng lớn , thường là khoảng 10h30 tối, vì vậy trẻ phải đi ngủ trước 9h để đảm bảo bước vào trạng thái ngủ sâu trước 10h30. Ngoài ra, trẻ phải ngủ thường xuyên.

Tập thể dục thích hợp:

Muốn tăng chiều cao cho trẻ thì việc vận động hợp lý là điều không thể thiếu.

Trẻ em thường xuyên tham gia các bài tập thể dục thể thao có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, kích thích các mô và xương, thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng, giúp xương phát triển mạnh mẽ hơn.

Tập thể dục thường xuyên còn có lợi cho quá trình chuyển hóa canxi và photpho ở xương, đẩy nhanh quá trình lắng đọng khoáng chất của xương, tăng mật độ xương, thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Theo điều tra và nghiên cứu: chiều cao trung bình của trẻ cùng lứa tuổi thường xuyên tham gia tập thể dục thể thao là 4-8cm , thậm chí hơn chiều cao trung bình của những trẻ không thích thể thao .

Nguồn: https://yellowpa.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *