Chuồn chuồn ăn gì
Tổng hợp

Chuồn chuồn ăn gì? Chuồn chuồn ăn nhiều không?

Chuồn chuồn ăn gì

Hiện nay chúng ta không chỉ thấy chuồn chuồn bay lượn trên mặt nước, mà còn thấy chuồn chuồn được con người nuôi. Nếu bạn đang có ý định nuôi chúng thì phải tìm hiểu rằng thực đơn của chúng là những gì. Hãy cùng xem chuồn chuồn ăn thức ăn gì nhé!  

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Chuồn chuồn ăn gì

Chuồn chuồn có bè ngoài là một loài côn trùng lớn, với đôi cánh dài và hẹp, có màng và các đường vân rất rõ ràng. Thị giác của chuồn chuồn rất nhạy, 3 mắt đơn, 1 đôi râu, mảnh và ngắn; miệng nhai. Bụng mảnh, phẳng hoặc hình trụ, có phần phụ hậu môn ở cuối. Bàn chân mỏng và yếu, có ngạnh, có thể bắt sâu bọ khi bay trên không.

Ấu trùng chuồn chuồn sống trong nước, thở trong nước bằng mang trực tràng và khí quản, đồng thời săn mồi bằng lớp vỏ mặt phát triển tốt. Quá trình lột xác của chuồn chuồn, phải mất hơn 11 lần để lột xác, quá trình này mất 2 năm trở lên. Trèo lên khỏi mặt nước dọc theo cỏ dại dưới nước, và cuối cùng chúng lột vỏ và xuất hiện khi trưởng thành, lúc đó ta sẽ thấy được cảnh tượng chuồn chuồn đạp nước.

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Chuồn chuồn ăn gì?

Cả chuồn chuồn trưởng thành và ấu trùng đều là những loài ăn thịt

Chuồn chuồn thường bay trong ao hồ hoặc sông ngòi, gọi ấu trùng (bọ gậy) phát triển trong nước và con trưởng thành săn côn trùng bay trong quá trình bay. 

Chúng chủ yếu ăn muỗi và các côn trùng khác có hại cho con người. Vì vậy có thể xem đây là một loài côn trùng thân thiện với con người.

Ngoài ra, cũng có một số khác biệt về thức ăn của chuồn chuồn trong các thời kỳ khác nhau. Ấu trùng chuồn chuồn ban đầu ăn động vật giáp xác nhỏ và động vật nguyên sinh và các động vật thủy sinh khác. Ấu trùng chuồn chuồn sau này ăn ấu trùng chironomid, bọ thủy sinh và ốc sên, và thậm chí cả cá nhỏ. Khi chuồn chuồn trưởng thành thì mới nhắm tới con mồi là những con côn trùng bay. 

Chuồn chuồn ăn gì

Chuồn chuồn ăn nhiều không?

Khả năng hấp thụ thức ăn của chuồn chuồn cũng rất đáng kinh ngạc. Một con chuồn chuồn xanh lớn có thể ăn khoảng 2.000 con rệp và côn trùng bay nhỏ khác mỗi ngày. Nó có thể ăn gần 1.000 côn trùng bay nhỏ và có thể ăn 40 con ruồi hoặc 840 con muỗi trong một giờ. Đồng thời, ấu trùng chuồn chuồn cũng rất thích ăn ấu trùng muỗi, một năm ấu trùng chuồn chuồn có thể ăn hơn 3.000 ấu trùng muỗi.

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Một số thông tin thú vị về loài chuồn chuồn

Tại sao con chuồn chuồn đạp nước?

Chuồn chuồn cái là chuồn chuồn cái đẻ trứng. Chuồn chuồn thường đẻ trứng trên cây thủy sinh gần sông và ao nhỏ, ấu trùng nở ra trên cây thủy sinh sau khi trứng được thải ra ngoài. Chuồn chuồn phải sống bò dài trong nước, từ 1 năm đến hơn. Phải mất bảy hoặc tám năm để con chuồn chuồn trưởng thành. Sau khi trưởng thành, cái bụng mập của nó càng ngày càng mảnh mai, đôi cánh vốn dĩ xếp chồng lên nhau lần lượt xòe ra, cuối cùng biến thành một chú chuồn chuồn bay lượn giống như một chiếc máy bay nhỏ. Vì vậy có thể xem “chuồn chuồn đạp nước” chính là sinh mệnh của chuồn chuồn, quyết định nó có thể thoát khỏi cuộc sống dưới nước hay không.

=> Xem thêm website về chủ đề giáo dục

Loài vật này có thể coi như là một kho báu của nhân loại. Chúng là thiên địch của loài muỗi và không để cho chúng phát triển ồ ạt. Tương tự như vậy, chúng cũng ngăn cản sự tăng trưởng của ruồi, kiến, mối, bướm, ong và các côn trùng khác. Chuồn chuồn có khuynh hướng săn mồi theo bầy đàn nếu như chúng phát hiện một đàn kiến hoặc đàn mối lớn.

Tuy vậy chuồn chuồn là một sinh vật gây hại đối với những người nuôi ong. Chúng sẽ làm chết những con ong hoặc làm thương tổn một phần tổ ong trước thời gian các thành viên tại tổ ong nhận ra.

Nguồn: https://yellowpa.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *