Hình ảnh cây sung
Dinh dưỡng khỏe

Hình ảnh cây sung trong ngày tết cổ truyền có ý nghĩa gì?

.Người dân nước ta đều rất thích trồng cây sung và trưng quả sung trong ngày tết. Trong mâm ngũ quả của tết cổ truyền bao giờ cũng phải có một chùm sung. Vậy bạn có biết hình ảnh cây sung trong ngày tết cổ truyền mang ý nghĩa gì chưa?

Sung là một loại cây được nhiều người trồng làm cảnh và trưng bày trong ngày tết. Sung không chỉ mang ý nghĩa văn hóa về mặt tâm linh. Mà hình ảnh cây sung còn mang một ý nghĩa quan trọng mà nhiều người tin tưởng.

Hình ảnh cây sung trong ngày tết cổ truyền

Người Việt Nam ta rất thích trồng cây sung và trưng bày sung trong ngày Tết. Trong mâm ngũ quả vào ngày Tết bao giờ cũng phải có thêm một chùm quả sung. Theo quan niệm dân gian, hình ảnh cây sung là loại cây cảnh mang ý nghĩa văn hóa tâm linh. Đây là loại cây tượng trưng cho sự sung mãn và tròn đầy mà mọi người đều mong muốn.

Vì vậy, dù nhà nghèo hay giàu, Tết đến đều có cành đào (hoặc mai) và một mâm ngũ quả gồm cầu, dừa, đủ, xoài và sung. Trong đó chùm quả sung được coi là vật linh không thể thiếu trong mâm trái cây. Trong nghệ thuật cây cảnh, đặc biệt cây cảnh thế ở Hà Nội, hình ảnh cây sung được đứng đầu trong bộ tam đa gồm phúc (sung), lộc (lộc vừng) và thọ (vạn tuế).

Hình ảnh cây sung
Hình ảnh cây sung trong ngày tết cổ truyền

Theo truyền thuyết của Phật giáo, trái sung còn được gọi là hoa ưu đàm. Ưu đàm, tiếng Phạn gọi là Udambara, cây này sinh ra hoa ưu đàm, 3000 năm mới nở hoa một lần nên gọi là Linh hoa thụy (hoa điềm linh). Khi hoa ưu đàm xuất hiện thì sẽ có bậc Kim Luân Vương xuất hiện hoặc mang điềm lành đến. Kinh Pháp hoa có nhắc lại lời của Phật: “Thật khó mà gặp được hoa ưu đàm.”

Đặc điểm của cây sung

Cây ưu đàm tức cây sung, còn gọi là vô hoa quả, có tên khoa học Ficus racemosa L, thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Cây sung thân gỗ và cao khoảng 15-20m. Lá hình ngọn giáo hay hình bầu dục, hơi có lông nhung trên cả hai mặt lá khi còn non và cứng, nguyên hay hơi nhăn nheo, dài khoảng 8-20cm, rộng 4-8cm. Chúng mọc so le, thường bị sâu ký sinh tạo thành mụn nhỏ (gọi là lá sung tật).

Quả sung, thực chất chính là hoa hay còn gọi đúng hơn là quả giả. Bên ngoài giống như một đế hoa, bên trong mọc tua tủa những cánh hoa li ti và được khép kín lại thành hình tròn, nhìn giống như quả vậy. Hoa lớn dần lên, vỏ từ màu xanh chuyển sang màu đỏ thẫm, chín và rụng rất nhanh. Phổ biến nhất ở Việt Nam ta là sung vè, sung xanh, sung nòi… Sung rừng có cây to cần đến vài người ôm, cao trên 20m và có trái quanh năm.

Công dụng của sung

Trên thế giới, hình ảnh cây sung có nhiều ở Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và nước ta. Chúng thường mọc hoang ở những chỗ đất ẩm ướt và cũng được trồng quanh bờ ao hoặc ven sông. Nhưng nhiều nhất là mọc ở núi cao và rừng thẳm. Người ta sử dụng quả sung, lá sung làm thực phẩm và dùng cả nhựa, lá, vỏ cây để làm thuốc chữa bệnh.

Hình ảnh cây sung
Quả sung có nhiều công dụng cho sức khỏe

Đặc biệt, ở vùng Địa Trung Hải, có loại quả sung ngọt (Ficus carica L.). Thân cây gỗ nhỏ, dạng bụi cao trung bình khoảng 3-4m, lá có hình chân vịt với 5-7 thùy cách nhau bởi những góc lõm sâu. Cây sung ngọt này mới được nhập về trồng ở Phú Yên và Khánh Hòa nước ta.

Quả sung ngọt có vị ngọt, tính bình, thanh nhiệt, chữa ho, cầm máu, trừ lỵ và nhuận phế. Quả khi chín ngọt, phơi khô có vị ngọt như quả chà là. Người Ấn Độ dùng quả sung ngọt để giải khát cũng rất bổ dưỡng. Người Trung Quốc dùng quả sung làm thuốc chữa táo bón, viêm ruột, hầu họng sưng đau, bổ dạ dày và giải độc. Sung ngọt còn dùng chế biến thành mứt tết ăn bổ huyết.

Ngày nay, cây sung được trồng trong bồn, chậu non bộ làm cảnh, được dân chơi cây cảnh ưa chuộng. Người ta nhân giống cây sung bằng hạt hoặc bằng cách chiết cành, giâm cành. Thường nhân giống bằng hạt được thực hiện nhiều hơn vì tạo ra cây con khỏe hơn.

Như vậy chúng ta có thể thấy hình ảnh cây sung trong ngày tết đóng một vai trò rất có ý nghĩa. Nếu bạn yêu thích cây cảnh thì có thể mua ngay một cây về trưng tết cũng rất đẹp đấy.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *