bài tập cho trẻ béo phì
Sức khỏe

Hướng dẫn một số bài tập cho trẻ béo phì giảm cân hiệu quả

Những năm gần đây tỷ lệ trẻ em béo phì đang ngày càng trở nên tăng nhanh. Điều này làm cho nhiều bậc phụ huynh trở nên hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của trẻ. Bạn có thể tìm hiểu các bài tập cho trẻ béo phì giảm cân dưới đây.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, trẻ béo phì cần có những bài tập vận động thể thao. Đây là một phương pháp giảm cân được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn một số bài tập cho trẻ béo phì giúp giảm cân hiệu quả.

Bài tập cho trẻ béo phì giảm cân: Gập bụng

bài tập cho trẻ béo phì
Gập bụng là bài tập giảm cân dành cho trẻ

Gập bụng là một trong những bài tập có lẽ đã quá đỗi quen thuộc với người trưởng thành. Tuy nhiên đối với trẻ em cần phải được hướng dẫn một cách cụ thể hơn. Các bước thực hiện trong bài tập gập bụng giảm cân cho trẻ béo phì như sau:

  • Bước 1: Đặt lưng trẻ nằm trên mặt thảm hoặc sàn sao cho hai đầu gối khép kín lại. Lòng bàn chân của trẻ giữ trên mặt sàn, hai tay đặt ra phía sau đầu.
  • Bước 2: Bạn hướng dẫn cho trẻ hít sâu vào và siết chặt phần cơ bụng. Sau đó, trẻ đưa thân trên lên cao hướng về phía phần bụng.

Hoặc bạn có thể cho trẻ tập luyện bằng cách giữ chân và hỗ trợ những buổi đầu tập luyện. Bằng cách giúp trẻ nâng thân trên lên để hoàn thành tốt bài tập. Hãy hướng dẫn trẻ thực hiện bài tập gập bụng này trong vòng 15 – 20 lần.

Bài tập giảm cân trẻ béo phì: Leo núi tại chỗ

Chắc chắn rằng trẻ không thể nào có thể tự leo lên núi được rồi. Nhưng đây chỉ là một bài tập mô phỏng tư thế khi leo núi mà thôi. Bài tập leo núi tại chỗ cho trẻ béo phì được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần hướng dẫn trẻ chống hai tay lên thảm hoặc sàn giống tư thế chống đẩy. Sao cho dồn trọng lượng cơ thể vào tay và hai đầu ngón chân của trẻ.
  • Bước 2: Hướng dẫn trẻ co một chân lại rồi đưa dần lên đến gần giữa hông. Dùng lực để thay đổi chân khác và duỗi thẳng ra. Hãy cho trẻ thực hiện bài tập này trong khoảng 5-10 lần/buổi tập.

Bài tập dành cho trẻ béo phì: Bài tập plank

bài tập cho trẻ béo phì
Bài tập plank cho trẻ béo phì giảm cân

Plank được biết là bài tập khó, đặc biệt với trẻ nhỏ thì tập bài này lại càng vất vả hơn. Vì vậy, sau đây là hướng dẫn cách tập plank theo hướng dẫn dễ dàng và đơn giản nhất. Các bước được thực hiện bài tập plank cho trẻ như sau:

Bước 1: Hướng dẫn trẻ chống hai tay và mũi chân lên trên sàn hoặc thảm tập. Nhớ dặn trẻ siết cơ bụng và không để vùng bụng bị chùng xuống.

Bước 2: Nâng thân người trẻ lên và giữ thẳng từ phần vai xuống đến mắt cá chân. Cho trẻ giữ trong khoảng 10s thì hạ người xuống và trở về tư thế lúc đầu.

Bài tập cho trẻ béo phì: Ngồi xổm nhảy cao

Đây chắc hẳn là bài tập vừa có công dụng giảm mỡ vừa phát triển chiều cao hiệu quả. Mặc dù đây là bài tập có độ khó, nhưng bạn có thể hướng dẫn cho trẻ theo từng bước. Nếu thực hiện đúng thì đây là bài tập rất dễ dàng với các bước sau đây:

  • Bước 1: Cho trẻ đứng thẳng người, hai chân dang rộng bằng với vai và hít thở đều.
  • Bước 2: Đẩy lùi hông và mông ra phía sau, hai đầu gối mở rộng hướng thẳng so với mũi chân.
  • Bước 3: Nhấn gót chân của trẻ xuống mặt sàn và căng cơ phần đùi. Rồi sau đó nhanh chóng bật nhảy lên trên cao với một lực thật mạnh
  • Bước 4: Khi mũi chân tiếp đất trở lại thì quay về tư thế ngồi xổm.

Bạn hãy cho trẻ thực hiện bài tập này theo đúng kỹ thuật trong thời gian liên tục. Trong mỗi buổi tập bạn hãy cho trẻ thực hiện khoảng 10-15 lần giúp giảm cân nhanh chóng.

Bài tập lắc vòng giúp trẻ béo phì giảm cân

bài tập cho trẻ béo phì
Lắc vòng là bài tập giảm cân hiệu quả dành cho trẻ béo phì

Bài tập giảm cân này rất phù hợp cho những bé gái bị béo phì. Thậm chí mẹ và bé có thể tập lắc vòng cùng nhau ngay tại nhà mình. Bài tập này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật mà chỉ cần một chiếc vòng.

Thậm chí đây còn là bài tập giúp trẻ thư giãn và bắt được nhịp điệu một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các mẹ hãy lưu ý chọn không gian luyện tập phù hợp với trẻ. Ngoài ra, trang phục cần phải phù hợp và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.

Bài tập Squat giúp trẻ giảm cân

Một bài tập cuối cùng cho trẻ béo phì không thể bỏ qua đó chính là squat. Với bài tập này còn giúp tăng cường sức khỏe đôi chân của trẻ. Bạn có thể hướng dẫn cách thực hiện cho trẻ như sau:

  • Bước 1: Cho trẻ đứng trong tư thế thẳng người, dang hai chân rộng hơn vai một chút.
  • Bước 2: Đẩy phần hông và mông ra sau, còn đầu gối mở rộng, giữ yên tư thế trong 10s thì trở lại tư thế lúc đầu.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn một số bài tập cho trẻ béo phì giảm cân hiệu quả nhất. Tùy vào tình trạng thể chất của trẻ mà bạn có thể lựa chọn bài tập phù hợp. Để phát huy tối đa hiệu quả luyện tập bạn nên kiên trì cho trẻ thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng vào quá trình giảm cân. Vì vậy, bạn cần tham gia ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để lên thực đơn cho trẻ béo phì nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *