metronidazol 250mg có tác dụng gì
Dinh dưỡng khỏe

Metronidazol 250mg có tác dụng gì? Tác dụng phụ thường gặp

Metronidazol 250mg là một loại thuốc thuộc kháng sinh nhóm nitroimidazol. Tuy nhiên nhiều vẫn chưa biết thuốc Metronidazol 250mg có tác dụng gì? Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Metronidazol là gì?

Thuốc Metronidazol 250mg có tác dụng gì và điều trị được bệnh gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về sản phẩm Metronidazol. Được biết được nhiều thông tin chi tiết hơn bạn hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thuốc Metronidazol 250mg có tác dụng gì trong điều trị bệnh?

Thuốc Metronidazol 250mg có tác dụng gì trong điều trị bệnh? Metronidazol là loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn.

Kháng sinh này cũng có thể được dùng để điều trị các tình trạng nhiễm trùng. Hoặc các loại ký sinh trùng ở dạ dày, đường tiêu hóa, da, khớp, đường hô hấp… Tuy nhiên, thuốc lại không có hiệu quả đối với nhiễm virus (ví dụ như cảm lạnh thông thường hay cúm). Việc sử dụng thuốc không cần thiết hoặc sử dụng quá mức bất kỳ kháng sinh nào. Có thể dẫn đến việc lờn thuốc, từ đó hiệu quả điều trị bị suy giảm.

metronidazol 250mg có tác dụng gì
Hình ảnh hộp và vỉ thuốc Metronidazol 250mg

Bạn có thể sử dụng Metronidazol kết hợp với các loại thuốc khác để trị viêm loét dạ dày/ ruột do H.pylori gây ra.

Liều lượng và cách dùng của thuốc Metronidazol 250mg 

Chắc hẳn khi tìm kiếm các thông tin về thuốc Metronidazol 250mg. Bạn không chỉ muốn biết metronidazol 250mg có tác dụng gì? Mà còn quan tâm đến liều lượng và cách sử dụng của nó như thế nào? Metronidazol có thể sử dụng để uống dưới dạng viên nén (cùng hoặc sau lúc ăn). Hoặc dùng với dạng dịch treo metronidazol benzoat ( ít nhất là uống 1 giờ trước khi ăn). Thuốc có thể dùng để đặt vào hậu môn, âm đạo hoặc tiêm truyền (dung dịch 5 mg/ml), tốc độ truyền là 5ml/phút.

2.1. Dùng Metronidazol 250mg điều trị nhiễm động vật nguyên sinh

Bệnh do Trichomonas: Uống một liều duy nhất là 2 g, hoặc dùng trong 7 ngày, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 250 mg. Cần phải điều trị cho cả người tình.

2.2. Bệnh do amip

Lỵ amip cấp do E. histolytica: Có thể dùng thuốc đơn độc hoặc tốt hơn là phối hợp với iodoquinol hoặc với diloxanide furoat. Liều lượng thường dùng cho người lớn là 750mg, mỗi ngày 3 lần trong 5 đến 10 ngày.

Áp xe gan do amip: Người lớn sử dụng 500 – 750 mg, ngày 3 lần trong 5 đến 10 ngày.

Ðối với trẻ nhỏ liều thường dùng là 35 – 40 mg/ kg/24 giờ, chia làm 3 lần, uống liền trong 5 đến 10 ngày.

2.3. Bệnh do Giardia

Người lớn: Uống 250 mg, mỗi ngày 3 lần trong 5 – 7 ngày hoặc uống một lần 2 g/ngày trong vòng 3 ngày.

Trẻ em: Uống 15 mg/kg/ngày, chia làm 3 lần, dùng trong 5 – 10 ngày.

Bệnh do giun rồng Dracunculus: Người lớn và trẻ em dùng trong 25 mg/kg/ngày, uống trong 10 ngày. Với liều 1 ngày cho trẻ em không được sử dụng quá 750 mg (dù trẻ đã trên 30 kg).

metronidazol 250mg có tác dụng gì
Thuốc Metronidazol 250mg có nhiều công dụng

2.4. Dùng Metronidazol 250mg điều trị nhiễm vi khuẩn kỵ khí

Uống: 7,5 mg (base)/kg, cho tới tối đa là 1g, cách 6 giờ/1 lần, dùng trong 7 ngày hoặc lâu hơn.

Viêm đại tràng do kháng sinh: Uống 500mg (base) 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Viêm loét dạ dày hạch tá tràng do H. pylori gây ra: Uống 500mg (base) 3 lần/ ngày, phối hợp với bismuth subsalicylate hoặc bismuth subcitrat keo. Và các kháng sinh khác như penicillin hoặc amoxicillin, trong thời gian từ 1 đến 2 tuần.

Trường hợp chỉ dùng dung dịch truyền cho người bệnh không thể uống được thuốc.

  • Người lớn: Truyền tĩnh mạch từ 1,0 – 1,5g/ngày chia làm 2 đến 3 lần.
  • Trẻ em: Truyền tĩnh mạch từ 20 – 30mg/kg/ngày chia làm 2 đến 3 lần.

Khi người bệnh có thể cho uống được thì bạn nên chuyển sang cho uống.

Phòng nhiễm khuẩn kị khí sau khi phẫu thuật: dùng 20 – 30mg/kg/ngày chia làm 3 lần. Dùng 10 – 15 mg/kg, tiêm truyền trong thời gian là 30 – 60 phút. Hoàn thành thời gian 1 giờ trước khi phẫu thuật, tiếp theo là 2 liều tiêm truyền tĩnh mạch từ 5 – 7,5 mg/kg vào lúc 6 và 12 giờ sau liều đầu tiên.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ‘’Metronidazol 250mg có tác dụng gì?’’. Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc Metronidazol.

Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc metronidazol 250mg

Bạn không chỉ cần tìm hiểu metronidazol 250mg có tác dụng gì? Mà nên tìm hiểu về các tác dụng phụ sẽ xảy ra khi sử dụng sản phẩm này. Đi bệnh viện cấp cứu ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng nào như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, họng. Hoặc nếu bạn cảm thấy đau nhức dữ dội và rát khi bôi thuốc metronidazol lên da.

metronidazol 250mg có tác dụng gì
Tác dụng phụ của thuốc Metronidazol 250mg

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn của Metronidazol có thể bao gồm:

  • Rát nhẹ hay đau nhức khi dùng thuốc metronidazol.
  • Bạn cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân.
  • Ho, ngạt mũi, đau họng, các triệu chứng của bệnh cảm lạnh
  • Ngứa âm đạo
  • Đau đầu, đau mắt
  • Khô, có vảy hoặc ngứa da
  • Các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, chán ăn hoặc có vị kim loại bên trong miệng.
  • Loạng choạng, co giật, thay đổi tâm trạng một cách đột ngột.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên khi sử dụng sản phẩm. Có thể xuất hiện thêm các tác dụng phụ khác không được đề cập ở đây. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ của thuốc, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn đã lời cho câu hỏi ‘’Metronidazol 250mg có tác dụng gì?’’. Đây là một sản phẩm kháng sinh giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng có hiệu quả cao. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng metronidazol 250mg có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ trên cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay. Nếu tình trạng đó vẫn kéo dài bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc tới bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *