huyet-ap-thap-co-bi-tieu-duong-khong
Sức khỏe

Người bị huyết áp thấp có bị tiểu đường không ?

Người bị huyết áp thấp có bị tiểu đường không ? Một số người luôn bị huyết áp thấp, và điều này là bình thường đối với họ.

Những người khác bị giảm huyết áp đột ngột hoặc huyết áp thấp có thể liên quan đến vấn đề sức khỏe, khi huyết áp thấp mức hơn mức bình thường, khiến cơ thể thiếu năng lượng, suy nhược cơ thể, chóng mặt, thậm chí dẫn đến đột quỵ và nhiều nguy cơ hại cho sức khỏe nếu không được phát hiện kịp thời. Vậy huyết áp thấp từ đâu mà ra, có ảnh hưởng đến người bị tiểu đường hay không – tất cả đều là những thắc mắc mà mọi người đặc biệt quan tâm.

Vậy người bị huyết áp thấp có bị tiểu đường không ?

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, huyết áp thấp cũng có thể mắc bệnh tiểu đường, các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm 3 triệu chứng nữa: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi toàn thân, sút cân, ăn uống điều độ, tránh đồ ngọt, bạn có thể liên hệ với bác sĩ dinh dưỡng để được cải thiện chế độ ăn.

Hạ huyết áp tư thế Hạ huyết áp do tiểu đường chủ yếu là hạ huyết áp tư thế đứng. Đây là một dấu hiệu xuất hiện tương đối muộn trong bệnh lý thần kinh tự chủ do tiểu đường . Những người bị tiểu đường có thể bị hạ huyết áp tư thế, hoặc huyết áp thấp xảy ra khi đi từ tư thế ngồi hoặc nằm xuống đứng lên. Điều này có thể xảy ra do một loại tổn thương thần kinh được gọi là bệnh thần kinh tự trị.

Hệ thống thần kinh tự trị là một phần của hệ thống thần kinh của cơ thể được điều khiển tự động bởi các bộ phận khác nhau của não. Hệ thống thần kinh tự trị rất cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Cơ thể kiểm soát huyết áp mà chúng ta không cần nghĩ đến nó. huyet-ap-thap-co-bi-tieu-duong-khong

Trong bệnh Parkinson, hệ thống thần kinh tự chủ bị ảnh hưởng, có thể gây ra huyết áp thấp. Những người mắc bệnh tiểu đường thường không có lượng đường trong máu thấp nhưng vẫn có thể gặp các triệu chứng như huyết áp thấp. Một trong những lý do cho điều này là lượng đường trong máu cao đến mức độ ảnh hưởng đến các mạch máu trong cơ thể, tăng đường huyết dẫn đến xơ vữa động mạch. Người cao tuổi bị xơ vữa động mạch thường có thể xuất hiện các triệu chứng, như với huyết áp thấp, thường quan sát thấy sự thay đổi đột ngột của vị trí cơ thể.

Đôi khi, nó thường được phát hiện và có thể không kèm theo các triệu chứng lâm sàng của hạ huyết áp, chẳng hạn như chóng mặt, mờ mắt hoặc ngất xỉu, … thường xuất hiện khi huyết áp tâm thu giảm hơn 50mmHg sau khi đứng so với khi nằm ngửa. 

Cách điều trị huyết áp thấp cho người tiểu đường 

Triệu chứng thì không cần dùng thuốc đối với bệnh nhân nhẹ. Bệnh nhân nặng cần:

  • Tăng cường vận động và cải thiện chức năng điều hòa của cơ thể.
  • Bổ sung muối phù hợp, 2-6 gam mỗi ngày, đồng thời uống nhiều nước hơn, nhiều nước có thể làm tăng lượng máu sau khi vào máu, do đó làm tăng huyết áp .
  • Tăng cường dinh dưỡng và ăn một số loại thuốc bổ có lợi cho việc điều hòa huyết áp như nhân sâm, xương cựa, …
  • Kê cao đầu giường đúng cách vào ban đêm có lợi để giảm bớt tình trạng hạ huyết áp tư thế đứng vào ban ngày.
  • Mang tất bó sát quá thắt lưng có lợi để thúc đẩy sự hồi lưu của tĩnh mạch chi dưới, chú ý đeo và cởi tất bó sát, phải thực hiện khi bệnh nhân ở tư thế nằm.
  • Người bệnh nên vận động chậm khi thay đổi tư thế, trong quá trình đứng dậy từ tư thế nằm, nhất là khi ngủ dậy vào buổi sáng (lúc này khả năng chịu đựng thay đổi tư thế là thấp nhất) nên ngồi tựa đầu giường một lúc rồi mới đứng dậy. Vì nghỉ ngơi trên giường trong thời gian dài có thể làm giảm khả năng chịu đựng các thay đổi tư thế, nên khuyến khích bệnh nhân tham gia vào các hoạt động trên mặt đất nhiều hơn.
  • Để dự phòng tụt huyết áp sau ăn, tránh ăn no, chú ý giảm lượng chất bột đường, uống ít rượu nhất có thể, không đột ngột đứng lên hoặc hoạt động thể lực ngay sau khi ăn.
  • Ở những bệnh nhân có triệu chứng nặng, cần điều trị nội khoa: lựa chọn đầu tiên là fludrocortisone acetate, 0,1-0,3 mg mỗi ngày. Cũng có những người đã ra mắt trong những năm gần đây.

Nguồn : https://yellowpa.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *