Nguyên nhân bánh bông lan bị chai
Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân bánh bông lan bị chai. Cách nướng  bánh bông lan không bị chai, khô

Nguyên nhân bánh bông lan bị chai

Nguyên nhân bánh bông lan bị chai

Khi cố gắng làm một chiếc bánh bông lan, bạn nghĩ rằng bạn đã sử dụng đúng tỷ lệ nguyên liệu, công thức, cách làm, nhưng khi bạn lấy bánh ra, thất bại, bánh trở nên chai cứng, vỏ cứng làm bánh mất ngon… Dưới đây là những nguyên nhân bánh bông lan bị chai cứng và mẹo  để có thể làm món bánh bông lan ngon hơn.

Nguyên nhân bánh bông lan bị chai cứng

Làm bánh là một môn khoa học nên liều lượng của từng nguyên liệu trong công thức cần phải cực kỳ chính xác, một khi cho sai một lượng nguyên liệu nào đó vào có thể khiến toàn bộ cái bánh bông lan bị hỏng. Nguyên nhân chính khiến bánh bị khô là do cho quá nhiều bột, nên khi cân bột phải đặc biệt chú ý. 

Dưới đây là ba nguyên nhân chính khiến chiếc bánh bông lan đáng ra phải thơm mềm xốp lại trở nên là do:

  • Do trộn quá nhiều bột, làm cho bánh nở kém hoặc bị chai cứng, không bông xốp.
  • Sử dụng bột nở kém chất lượng.
  • Nướng quá thời gian quy định làm bánh cháy

Vậy cách khắc khắc phục để có một cái bánh bông lan thơm ngon, mềm, xốp là như nào?

Cách nướng  bánh bông lan không bị chai, khô

Chuẩn bị nguyên liệu

Khi lấy đúng lượng bột cần thiết bằng cốc đong, dùng thìa nhỏ gạt bớt bột thừa. 

Dùng quá ít nguyên liệu lỏng trong công thức cũng có thể khiến bánh nướng bị khô. Đừng loại bỏ một số thành phần chứa độ ẩm trong công thức để giảm hàm lượng chất béo trong bánh, bạn có thể sử dụng sốt táo, sốt bí đỏ và các thành phần khác thay vì dầu thực vật, điều này không chỉ làm cho bánh giữ được độ ẩm mà còn làm giảm hàm lượng chất béo trong bánh. 

Lòng trắng trứng cũng có thể làm bánh bị khô, vì vậy tốt nhất bạn nên dùng càng ít lòng trắng trứng càng tốt.

Khuấy bột như nào

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, tiếp theo là trộn đều các nguyên liệu khô như bột mì, sau đó trộn đều các nguyên liệu ướt với nhau, cuối cùng cho nguyên liệu ướt vào với nguyên liệu khô. 

Khi bột được trộn đều, sẽ hình thành gluten. Nếu bạn nhào bột quá kỹ có thể khiến bột tạo thành quá nhiều gluten, dẫn đến bánh nướng bị chai. 

Ngoài ra, công đoạn đổ bánh vào chảo nướng cũng rất quan trọng, nếu lượng bột đổ vào chảo nướng không thích hợp hoặc chảo nướng quá lớn thì kết cấu của bánh nướng sẽ bị khô và chai cứng. Chỉ cần đổ một nửa đến ba phần tư lượng bột trên mỗi chảo bánh.Quy trình nướng bánh

Bạn nên chuẩn bị nhiệt kế cho lò nướng. Sử dụng nhiệt kế lò riêng để đo nhiệt độ của lò, bạn sẽ biết được nhiệt độ của lò có phù hợp chưa. 

Nếu nhiệt độ lò quá cao hoặc quá thấp, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ lò tùy theo công thức nướng. Sau khi lò đã được làm nóng đến nhiệt độ theo yêu cầu, bạn cho bánh vào và đặt thời gian nướng ít hơn mười phút so với thời gian yêu cầu trong công thức. 

Sau khi nướng xong, bạn mở cửa lò và cắm tăm vào bánh, nếu rút ra không thấy bột dính tức là bánh đã nướng xong, nếu rút tăm ra mà vẫn còn dính bột thì bạn cho bánh vào lò và nướng thêm 1-2 phút.

Nguyên nhân bánh bông lan bị chai

Bảo quản

Ngay cả khi nướng một chiếc bánh bông lan hoàn hảo nhưng nếu bảo quản không đúng cách, bánh sẽ bị khô và cứng. 

Hãy phủ một lớp kem phủ lên mặt bánh để bánh không bị khô. Khi bánh đã nguội hoàn toàn, phủ một lớp frosting lên bề mặt bánh càng sớm càng tốt để giữ ẩm cho bánh. Đối với những loại bánh không thể ăn ngay, tốt nhất bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại

Nhiều người mới tập làm bánh nhận thấy dù làm bánh theo đúng yêu cầu của công thức nướng nhưng bánh vẫn quá khô, chai cứng. Trên thực tế, bánh nướng quá khô có thể do một số vấn đề chi tiết trong quá trình nướng. Ngoài việc đo lường chính xác nguyên liệu, thì quá trình trộn, thời gian nướng và nhiệt độ nướng đều là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ xốp của bánh.

Nguồn: https://yellowpa.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *