Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân khiến da mặt bị nhờn là gì, bạn có biết?

Nguyên nhân khiến da mặt bị nhờn là gì? Các nàng đã biết chưa? Da nhờn là tình trạng da sản xuất nhiều dầu và đây là môi trường có lợi cho vi khuẩn sinh sống.

Nguyên nhân khiến da mặt bị nhờn là gì, bạn có biết?

Da nhờn là tình trạng da phổ biến hiện nay. Khả năng sản xuất dầu trên da nhiều hơn so với những loại da khác. Tuy nhiên, bạn có biết nguyên nhân khiến da mặt bị nhờn là do đâu không?

Da tiết quá nhiều dầu sẽ khiến cho khuôn mặt của bạn luôn ở trong tình trạng bóng, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và bụi bẩn tấn công rồi hình thành mụn. Để biết rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy cùng theo dõi đến hết bài viết nhé!

Trước khi xem xét các nguyên nhân khiến da mặt bị nhờn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về các đặc điểm chung của loại da này. Những người có da nhờn thường sẽ có lỗ chân lông lớn hơn trên khắp khuôn mặt. Lỗ chân lông mở rộng tạo ra dầu thừa, các lỗ chân lông này có thể bị bít hoặc tắc do bã nhờn và tế bào da chết gây ra, dẫn đến mụn đầu trắng, mụn đầu đen và các mụn khác. 

Da hỗn hợp có đặc điểm chung với cả da dầu và da khô. Trong khi các loại da nhờn có lỗ chân lông to trên khắp khuôn mặt, thì các loại da hỗn hợp lại tập trung nhiều lỗ chân lông hơn ở vùng chữ T – trán và mũi. Nếu bạn nhận thấy da của bạn tiết nhiều dầu ở vùng chữ T hơn bất kỳ nơi nào khác, thì bạn có thể là da hỗn hợp.

 

  • Nguyên nhân khiến da mặt bị nhờn

 

2.1. Di truyền

Hình 2: Da nhờn có thể di truyền từ bố hoặc mẹ

Nếu bố hoặc mẹ của bạn có làn da dầu, có khả năng bạn sẽ được thừa hưởng đặc điểm này. Da nhờn có thể được di truyền qua gen, vì có các tuyến bã nhờn lớn hơn tạo ra dầu thừa là một thuộc tính di truyền có thể được lưu truyền trong gia đình.

2.2. Nội tiết tố

Nội tiết tố và da nhờn dường như đi đôi với nhau. Androgen là hormone chịu trách nhiệm sản xuất dầu chủ yếu trong cơ thể, và đôi khi chúng có thể dao động kích thích sự gia tăng sản xuất bã nhờn. Điều này thường xảy ra ở tuổi dậy thì, ngay trước kỳ kinh nguyệt, khi mang thai và trong thời kỳ mãn kinh. Căng thẳng và bệnh tật cũng có thể thúc đẩy các hormone bổ sung được tiết ra, và cùng với đó, các hormone đó sẽ tiết nhiều dầu hơn.

2.3. Môi trường

Thời tiết ẩm và nóng có xu hướng kích thích tiết bã nhờn, dẫn đến da tiết nhiều dầu hơn. Ngược lại, trong điều kiện khí hậu khô cằn hoặc lạnh giá, da có thể bị khô, khiến các tuyến dầu hoạt động quá mức để bù đắp.

2.4. Chăm sóc da không đúng cách

Hình 3: Chăm sóc da không đúng cách cũng sẽ khiến da bị nhờn

Các sản phẩm chăm sóc da bạn sử dụng (hoặc không sử dụng) thường xuyên có thể góp phần làm cho da nhờn hơn và nổi mụn tái phát. Những nàng da dầu thường bỏ qua bước kem dưỡng ẩm, điều này là sai lầm. Da dầu cần được cung cấp độ ẩm thường xuyên, nếu không da của bạn sẽ bù đắp quá mức do thiếu nước bằng cách sản xuất dầu thừa. 

Những sản phẩm có khả năng gây mụn khi sử dụng lên da cũng là nguyên nhân khiến da mặt bạn bị nhờn. Bạn cần tránh những sản phẩm chăm sóc da có chứa nồng độ cao của dầu đưa, tảo đỏ.

2.5. Các loại thuốc

Thuốc tránh thai đường uống và thuốc thay thế hormone có thể làm tăng sản xuất dầu và da nhờn là một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng một số loại steroid. Nhiều loại thuốc cũng có thể gây mất nước dẫn đến sản xuất dầu thừa.

2.6. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có hàm lượng đường huyết cao có thể góp phần tạo ra bã nhờn dư thừa. Tiêu thụ chúng quá thường xuyên có thể dẫn đến việc sản xuất bã nhờn hoạt động quá mức và bóng nhờn đi kèm.

Nguyên nhân khiến da mặt bị nhờn là vô cùng nhiều và nếu bạn không tìm được phương pháp kiểm soát hợp lý sẽ khiến làn da bị mụn nhiều hơn, lỗ chân lông cũng to hơn và khiến gương mặt có nhiều khuyết điểm. Tìm hiểu những cách chăm sóc da nhờn ngay bây giờ để bảo vệ làn da của mình một cách tốt nhất nhé!

Nguồn: https://yellowpa.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *