đau họng kéo dài
Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân và cách phòng tránh đau họng kéo dài

Nếu bạn thường bị đau họng kéo dài rất có thể nó đang báo hiệu cho bạn biết cơ thể bạn đang mắc phải những bệnh lý khác. Vì vậy lúc này bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân và những thông tin khác về vấn đề sức khỏe này để biết thêm.

Nếu bạn đang bị tình trạng đau họng kéo dài và vẫn không cách nào để trị dứt hẳn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được tình trạng bệnh của bạn đang ở mức độ nào. Để từ đó bạn có thể tìm ra những phương pháp điều trị phù hợp với thể trạng bản thân nhất.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau họng kéo dài

Hầu như mọi người đều cho rằng khi bị đau họng, chỉ đơn giản là do bệnh cảm cúm. Chỉ cần sau 1 thời gian là tình trạng bệnh sẽ giảm và mau chóng biến mất. Tuy nhiên nếu tình trạng đau họng kéo dài và không thể chấm dứt là tại sao? Sau đây sẽ là những nguyên nhân khiến bạn đau họng kéo dài mà bạn không nên bỏ qua.

đau họng kéo dài
Ngưng thở khi ngủ khiến bạn bị đau họng kéo dài

1.1. Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan 

Tình trạng đau họng kéo dài có thể là do viêm thực quản do dị ứng thức ăn. Thực chất loại viêm này rất khó tìm ra nguồn gốc gây dị ứng hơn. Vì khi xuất hiện các triệu chứng của viêm thực quản, dị ứng đã bị viêm một thời gian. Đồng thời tình trạng này cũng không gây khó chịu ngay lập tức nên rất khó để phát hiện sớm. Thông thường bệnh lý này khi trở nặng mới dễ phát hiện ra hơn. Người mắc bệnh lý này sẽ có triệu chứng khó nuốt và chít hẹp thực quản. Từ đó dẫn đến tình trạng đau họng kéo dài và không dứt hẳn.

1.2. Môi trường ô nhiễm

Thực tế có rất nhiều khói, bụi hoặc môi trường giàu PM2.5 luôn liên tục được tạo ra trong môi trường. Ngoài ra do cổ họng thường xuyên bị kích ứng với những chất bẩn này nên cũng có thể gây ra tình trạng đau họng kéo dài. Chẳng hạn như sổ mũi, ho, khô họng, rát họng. .. Thậm chí các trường hợp bệnh trở nặng hơn như đau và các triệu chứng khác.

1.3. Các nguyên nhân khác

Nguyên nhân khác phổ biến nhất khiến tình trạng đau họng kéo dài là ngưng thở khi ngủ. Hoặc do ngáy nhiều, lúc này nước trong họng sẽ dễ bị mất đi khiến triệu chứng viêm họng trở nên nặng hơn. Ngoài ra nếu cáu gắt và thường xuyên lo lắng còn xảy ra các vấn đề về tâm lý, Không chỉ dừng lại ở đó các triệu chứng bệnh cũng sẽ ngày càng rõ ràng hơn. 

đau họng kéo dài
Uống nhiều nước để phòng tránh bị đau họng kéo dài

Cách phòng chống tình trạng đau họng kéo dài hiệu quả

Đừng la hét hay nói chuyện quá lớn tiếng, vì điều này chỉ có thể loại bỏ các chất tiết dính qua cổ họng. Việc hắng giọng quá mức sẽ có tác dụng phụ là làm tổn thương dây thanh và làm cho tình trạng đau họng của bạn trở nên trầm trọng hơn và khó hết hơn.

Bạn nên xây dựng 1 chế độ ăn uống thật lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Việc ăn một chế độ ăn nhẹ và ăn ít thức ăn gây kích thích sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện 1 cách đáng kể. Chẳng hạn như nên tránh ăn các loại thức ăn chua, cay, mặn và chiên… để ngăn chặn làm bệnh nặng hơn.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm để ngăn ngừa tình trạng đau họng kéo dài. Trong trường hợp nếu bạn thuộc nhóm bệnh nhân bị mắc bệnh do bị ngưng thở khi ngủ, thì việc uống nhiều nước cũng có thể làm giảm cảm giác khô họng trước khi ngủ rất hiệu quả.

Nên bỏ hút thuốc và bỏ uống bia rượu. Vì thuốc là và bia rượu là những chất kích thích, sẽ gây khó chịu và có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân và cách phòng tránh tình trạng đau họng kéo dài đã được nêu ra trong bài viết 1 cách rất cụ thể dành cho bạn. Nếu bạn muốn tình trạng bệnh không quay trở lại bạn nên xây dựng 1 chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và 1 lối sống thật lành mạnh. Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn để tránh làm bệnh có chuyển biến nặng hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *