trị sẹo mổ tuyến giáp
Dinh dưỡng khỏe

Trị sẹo mổ tuyến giáp như thế nào an toàn và mang đến hiệu quả

Trị sẹo mổ tuyến giáp như thế nào an toàn và mang đến hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và áp dụng. Nếu bạn muốn xử lý tốt vết thương không để lại sẹo sau phẫu thuật thì hãy nhớ làm theo những gợi ý đã giới thiệu nhé.

Hầu hết mọi cuộc phẫu thuật đều để lại một số vết sẹo trên cơ thể. Và việc bệnh nhân quan tâm đến vấn đề làm thế nào để giảm sẹo sau phẫu thuật luôn là vấn đề được đề cập nhiều, đặc biệt trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Nhưng bạn có thể yên tâm và giảm sự lo lắng đó đi, vì bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn giải quyết chúng.

Sẹo sau mổ tuyến giáp ảnh hưởng bởi điều gì?

Các bác sĩ phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật ung thư tuyến giáp thường áp dụng các kỹ thuật phẫu thuật hạn chế tối đa việc để lại sẹo cho bệnh nhân. Sẹo mờ hay rõ, xấu hay đẹp còn tùy thuộc vào từng loại da, cơ địa mỗi người điều trị và các yếu tố khác. Tuy nhiên, có một số phương pháp tự nhiên cũng có thể giúp giảm thiểu sẹo sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

Hầu hết các vết sẹo phát triển khi da có quá nhiều collagen. Những collagens này thực chất là protein collagen giữ các mô liên kết lại với nhau. Sẹo có thể trở nên dày hơn, đỏ và rộng hơn trong quá trình phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Và khi chúng bắt đầu xuất hiện da non thường rất ngứa. Dưới đây là những cách để trị sẹo mổ tuyến giáp sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

trị sẹo mổ tuyến giáp
Sẹo sau mổ tuyến giáp ảnh hưởng bởi điều gì?

Trị sẹo mổ tuyến giáp như thế nào?

1. Băng hoặc nén vết thương

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật ung thư tuyến giáp của bạn, bác sĩ có thể băng vùng phẫu thuật để giúp giảm sưng và bảo vệ vết thương.

Bằng chứng cho thấy rằng băng hoặc nén nơi xuất hiện da nổi có thể không làm giảm hoàn toàn sẹo. Nhưng một số bác sĩ cho rằng nó có thể giúp làm mỏng da và giảm sưng tấy xung quanh tổn thương, giúp giảm sẹo. Tuy nhiên, với những vết sẹo ở những vị trí đặc biệt như vùng không có đường cong hoặc di chuyển nhiều thì phương pháp này không có giá trị.

2. Gel silicon giúp giảm sẹo sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Đây là sản phẩm có bán tại các quầy thuốc, vì đa số là thiết bị y tế được bán theo đơn. Sản phẩm gel silicon có thể làm giảm kích thước sẹo, giảm sưng và ngứa. Chúng thậm chí có thể ngăn ngừa hình thành sẹo mới.

Nhưng mức độ hiệu quả của các sản phẩm này có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người sử dụng các sản phẩm silicone để giúp giảm sẹo đáng kể trong khi những người khác không có nhiều tác dụng mà chỉ giúp tạo thêm độ ẩm để làm mềm các mô và giảm lượng collagen từ da.

trị sẹo mổ tuyến giáp
Trị sẹo mổ tuyến giáp bằng Gel silicon

3. Chiết xuất hành tây

Trong hành tây có chứa một số chất chiết xuất có chức năng trị sẹo. Nó giúp giảm viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn và có một số tác dụng rõ ràng đối với vết thương. Nhiều người cũng nghĩ rằng chiết xuất từ ​​hành tây tốt và hiệu quả hơn nhiều so với việc chữa lành vết thương và giảm sẹo bằng thuốc mỡ. Và trên thực tế, hành tây không hề đắt chút nào nên bạn có thể sử dụng dễ dàng.

4. Điều trị y tế để giảm sẹo

  • Thuốc trị sẹo mổ tuyến giáp: Thuốc tiêm steroid.
  • Thu nhỏ sẹo sau phẫu thuật.
  • Liệu pháp laser hoặc bức xạ.
  • Phương pháp Cryotherapy (sử dụng nitơ lỏng).

Chế độ ăn uống giảm vết sẹo mổ tuyến giáp

1. Vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin A có thể giúp làm mềm, mịn và mờ sẹo. Vì vậy, bạn nên tích cực ăn những thực phẩm này để hấp thụ nhiều vitamin A vào cơ thể. Tuy nhiên, vitamin A khi tiêu thụ quá mức thường không an toàn cho phụ nữ mang thai bạn cần lưu ý.

2. Vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa nên giúp vết thương nhanh lành hơn, mờ sẹo giúp cải thiện tình trạng sẹo sau phẫu thuật, không gây viêm da tiếp xúc. Nhưng dùng vitamin E quá sớm sau khi phẫu thuật có thể cản trở khả năng chữa lành của vết thương. Và bạn nên sử dụng vitamin E bằng cách kết hợp với gel silicon để vitamin E làm mờ sẹo hiệu quả hơn.

trị sẹo mổ tuyến giáp
Trị sẹo mổ tuyến giáp bằng chế độ ăn uống

Cách chăm sóc vết mổ sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Chăm sóc da cũng rất quan trọng để chữa bệnh sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, đặc biệt là với vết thương hoặc vết mổ. Vậy nên bạn cần:

  • Tránh hút thuốc vì hút thuốc làm chậm quá trình lành vết thương và lâu lành hơn.
  • Hạn chế để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng thường xuyên vì sẹo rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và có thể bị sạm màu hoặc mất màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Giờ thì bạn đã biết trị sẹo mổ tuyến giáp như thế nào là thích hợp và mang đến hiệu quả rồi phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có thêm được nhiều phương pháp hơn trọng việc điều trị sẹo sau khi tiến hành phẫu thuật nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *