Ù tai liên quan đến bệnh gì
Sức khỏe

Ù tai liên quan đến bệnh gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa

Ù tai là tình trạng xảy ra thường xuyên mà bất kỳ đối tượng nào cũng có thể gặp phải. Hiện tượng này tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng gây bất tiện trong sinh hoạt. Vậy ù tai liên quan đến bệnh gì và có gây nguy hiểm không?

Tai là bộ phận quan trọng giúp chúng ta nghe và nhận âm thanh bên ngoài. Vì vậy, khi mắc phải các bệnh lý về tai có thể làm ảnh hưởng đến thính lực của bạn. Trong đó, ù tai là tình trạng mà ai trong chúng ta đều có thể mắc phải. Tuy diễn ra thường xuyên nhưng nếu không được can thiệp đúng lúc sẽ gây ra biến chứng. Bài viết sau sẽ cho bạn biết ù tai liên quan đến bệnh gì và cách phòng ngừa ra sao nhé.

1. Ù tai liên quan đến bệnh gì?

Bị ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Sau đây là các bệnh liên quan tới chứng ù tai:

1.1. Những bệnh lý về xương quai hàm xuất hiện

Ù tai liên quan đến bệnh gì? Ù tai có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn TMJ khớp thái dương và xương hàm. Khi bị mắc phải chứng bệnh này, bạn thường cảm thấy đau đớn vùng khớp xương hàm và các cơ xung quanh. Những triệu chứng bạn có thể gặp phải như đau cổ và 2 vai, đau đầu, co cứng cơ hàm. Thường gặp nhất là chứng ù tai thậm chí dẫn đến mất thính giác.

1.2. Triệu chứng xơ cứng tai

Ù tai liên quan đến bệnh gì
Ù tai có liên quan bệnh xơ cứng tai

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Xơ cứng tai là một trong những nguyên nhân gây rối loạn di truyền với các tổn thương vùng xơ vữa. Ngoài ra đây còn là nguyên nhân gây tổn thương bên trong lớp sụn của xương thái dương. Chứng bệnh này xuất hiện nhiều ở phụ nữ và nó có thể dễ dàng dẫn đến hiện tượng ù tai. Thậm chí dẫn đến bệnh điếc dẫn truyền hoặc điếc thần kinh giác quan. Hiện nay, bệnh này đã có thể được chữa trị khỏi bằng cách phẫu thuật. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu gia đình bạn bị xơ cứng tai thì khả năng mắc phải của bạn cao hơn rất nhiều.

1.3. Bị chấn thương vùng đầu cổ

Khi vùng đầu bị chấn thương, bạn sẽ rất dễ gặp phải các triệu chứng chóng mặt, ù tai,.. Nhiều lúc bạn vô tình bị chấn thương mà bản thân không hề hay biết. Những triệu chứng trên nhắc nhở bạn cần thăm khám ngay trước khi trầm trọng hơn. Lúc đầu nó có thể là hiện tượng ù tai đơn thuần nhưng sau đó có thể dẫn đến điếc.

1.4. Cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm khác

Ù tai liên quan đến bệnh gì? Ù tai cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm như bệnh meniere, cao huyết áp. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, u dây thần kinh âm thanh hoặc viêm mũi dị ứng. Ù tai kéo dài nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng bị điếc bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn cần quan tâm và tìm ra giải pháp điều trị tại nhà. 

2. Triệu chứng bệnh ù tai

Với câu hỏi ù tai liên quan đến bệnh gì, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các triệu chứng của nó để nhận biết dễ dàng hơn. Ù tai là bệnh lý liên quan luôn cảm thấy có âm thanh bên trong tai khi không hề có tác động bên ngoài. Một số triệu chứng ù tai có thể bao gồm những loại âm thanh trong tai của bạn. Trong một số trường hợp, âm thanh trong tai có thể lớn đến mức ngăn cản khả năng nghe của bạn. Ù tai có thể xảy ra mọi lúc hoặc nó có thể đến và đi bất kỳ lúc nào. Ù tai bao gồm hai loại là ù tai chủ quan và ù tai khách quan.

Ù tai liên quan đến bệnh gì
Khi bị ù tai bạn luôn cảm thấy có âm thanh lạ kêu trong tai
  • Ù tai chủ quan là tình trạng ù tai mà chỉ bạn có thể nghe thấy. Đây cũng là loại ù tai thường gặp và phổ biến nhất. Nó có thể được gây ra bởi những vấn đề về tai ở tai ngoài, giữa hoặc bên trong của bệnh nhân. Nó cũng có thể được gây ra bởi những vấn đề liên quan dây thần kinh thính giác.
  • Ù tai khách quan là tình trạng ù tai mà bác sĩ có thể nghe thấy mỗi khi thăm khám. Loại ù tai rất hiếm gặp và có thể xảy ra do những vấn đề về mạch máu. Hoặc xảy ra ở tình trạng xương tai giữa hay co thắt cơ bắp.

3. Phòng ngừa bệnh ù tai

Sau khi biết ù tai liên quan đến bệnh gì, bạn nên tìm hiểu về cách phòng ngừa. Trong một số trường hợp, ù tai là kết quả của bệnh lý không thể ngăn ngừa được. Để tránh tình trạng ù tai bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

3.1. Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác 

Nếu bạn tiếp xúc thường xuyên với âm thanh lớn có thể làm hỏng dây thần kinh trong tai. Từ đó có thể làm mất thính lực và dẫn đến tình trạng ù tai. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ù tai như nhạc sĩ và làm việc trong ngành công nghiệp nhiều tiếng ồn. Đặc biệt là những ngành tiếp xúc với súng càng dễ dẫn đến bệnh về tai hơn. Vì vậy bạn nên sử dụng các thiết bị giúp bảo vệ thính giác để bảo vệ tai.

Ù tai liên quan đến bệnh gì
Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác khi làm việc có tiếng ồn lớn vói tần suất cao

3.2. Giảm âm lượng

Ban nên sử dụng những loại thiết bị nghe nhạc với âm thanh nhỏ và vừa đủ. Bởi vì nghe nhạc với âm lượng lớn qua tai nghe có thể làm mất thính lực và gây ù tai.

3.3. Thay đổi lối sống

Bạn nên tập thể dục thường xuyên và ăn uống đúng cách để giúp mạch máu khỏe mạnh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa những biến chứng ù tai liên quan đến rối loạn mạch máu.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi ù tai liên quan đến bệnh gì? Có thể thấy đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm và thậm chí là dẫn đến điếc. Vì vậy, khi thấy có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Việc này sẽ giúp bạn được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *