ù tai ung thư vòm họng
Sức khỏe

Ù tai ung thư vòm họng là do nguyên nhân nào và phòng ngừa ra sao?

Ung thư vòm họng là một loại u thư dạng ác tính xuất hiện ở vòm họng. Hầu hết các trường hợp của bệnh đều được phát hiện muộn do bị nhầm lẫn với bệnh hô hấp thông thường. Vậy ù tai ung thư vòm họng có phải là triệu chứng giúp nhận biết bệnh không? 

Bệnh ung thư vòm họng hay còn có tên gọi khác là ung thư vòm hậu. Đây là căn bệnh làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe. Vậy triệu chứng nào để giúp bạn sớm nhận biết được bệnh và phòng ngừa hiệu quả? Ù tai ung thư vòm họng có phải là dấu hiệu của bệnh và bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

Các triệu chứng sớm của ung thư vòm họng

Nhiều người thắc mắc rằng khi bị ù tai có phải ung thư vòm họng hay không? Để trả lời câu hỏi này bạn hãy tìm hiểu những triệu chứng nhận biết sớm khi bị ung thư vòm họng như sau:

1.1. Các triệu chứng quan trọng

Triệu chứng quan trọng là những biểu hiện đến sớm, đa số gặp phải ở người ung thư vòm họng. Cụ thể:

 • Nhức đầu. Tính chất là đau âm ỉ, lan rộng và chỉ thường đau ở một bên.
 • Ù tai. Hầu hết người bị ung thư vòm họng có ù tai một bên, nghe như tiếng ve kêu. Ù tai khi nuốt nước bọt cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý này.
 • Ngạt mũi. Thường chỉ bị nghẹt mũi ở một bên và mức độ tăng dần theo thời gian. Một số trường hợp còn có máu lẫn ở trong với chất nhầy.
ù tai ung thư vòm họng
Ù tai là dấu hiệu sớm để nhận biết ung thư vòm họng

1.2. Các triệu chứng khác

 • Khó nuốt. Tình trạng này sẽ nặng dần theo quá trình khối u tăng kích thước.
 • Khô rát cổ họng. Cổ họng của bạn thường xuyên cảm thấy bị khô rát. Cảm giác này làm cho bạn khó chịu và dễ nhầm lẫn với dấu hiệu bệnh viêm họng mãn tính.
 • Thay đổi giọng nói. Dấu hiệu này xảy ra khi khối u đã xuất hiện gần dây thanh âm. Mức độ thay đổi còn phụ thuộc vào tốc độ lây lan của khối u.
 • Ho kéo dài. Bạn có triệu chứng ho dai dẳng mà không thể chữa khỏi bằng thuốc cảm thông thường.
 • Chảy máu mũi. Máu mũi chảy thường có tính chất ở một bên.
 • Nổi hạch ở cổ. Khi tế bào ung thư xuất hiện thì những hạch bạch huyết xung quanh sẽ nổi lên. Kích thước và cả mức độ gây đau đớn sẽ tăng dần theo kích thước của khối u.

Như vậy, có thể kết luận ù tai chính là dấu hiệu quan trọng để nhận biết ung thư vòm họng.

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư vòm họng gây ù tai?

Hiện tượng bệnh ung thư vòm họng gây ù tai có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

2.1. Tác nhân trực tiếp

Các tế bào nhân lên không kiểm soát được là do gen lành phát triển thành gen đột biến. Hậu quả là các cấu trúc xung quanh bị xâm lấn và gây chèn ép lên các cơ quan khác. Lâu dần chúng sẽ phát triển và dẫn đến tình trạng di căn trong vòm họng. Ở người ung thư vòm họng, quá trình này thường bắt đầu ở những tế bào vảy trên vòm họng.

2.2. Các yếu tố nguy cơ

Thông thường người bị ung thư vòm họng gây ù tai là do những yếu tố dưới đây:

2.2.1. Lạm dụng thuốc lá

Những thành phần có trong khói thuốc là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư vòm họng. Khi bạn sử dụng thời gian đủ lâu, những chất độc tích tụ đủ nhiều sẽ dẫn tới phát bệnh. Do đó, những ai đang có ý định hút thuốc lá thì nên dừng suy nghĩ này lại. Còn những ai nghiện hút thuốc lá thì nên áp dụng các biện pháp cai nghiện sớm.

2.2.2. Lạm dụng rượu bia

Một số chất độc hại có trong cồn cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Những ai đang bị nghiện rượu nên áp dụng các biện pháp cai nghiện sớm. Uống quá nhiều rượu bia cùng với hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vòm họng. Vì vậy, bạn cần phải kết hợp cai nghiện rượu bia và thuốc lá, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả nhất.

ù tai ung thư vòm họng
Uống nhiều bia rượu dễ dẫn đến ung thư vòm họng

2.2.3. Nhiễm virus Epstein Barr

Virus Epstein Barr (EBV) đã được tìm thấy trong những tế bào gây ung thư vòm họng. Tùy thuộc vào chủng EBV của người bệnh mà nguy cơ mắc ung thư vòm họng cũng khác nhau. Không phải tất cả mọi người đều mắc bệnh ung thư vòm họng khi bị nhiễm virus EBV.

2.2.4. Yếu tố di truyền

Nếu gia đình có người bị ung thư vòm họng thì nguy cơ nhiễm bệnh của bạn sẽ cao hơn. Do đó, nếu thuộc đối tượng này cần phải khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh.

2.2.5. Yếu tố môi trường

Những người thường tiếp xúc với hóa chất độc hại có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng. Do đó, trong những đợt khám sức khỏe tại nơi làm việc, bạn nên đề nghị làm thêm xét nghiệm tầm kiểm soát ung thư vòm họng.

Một số biện pháp phòng ngừa ù tai ung thư vòm họng

Để tránh dẫn đến ung thư vòm họng gây ù tai bạn có thể áp dụng các giải pháp sau:

ù tai ung thư vòm họng
Khám sức khỏe định kỳ để tầm kiểm soát ung thư vòm họng
 • Tránh uống rượu bia, hút thuốc lá (kể cả việc hút thuốc thụ động) và những chất kích thích.
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm lên men có chứa nhiều thành phần nitrosamine. Ví dụ như cá muối, dưa khú và nước mắm thì nên hạn chế dùng. Thay vào đó, bạn nên tạo chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn nhiều rau và trái cây.
 • Chủ động đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư vòm họng. Đây là giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Nhất là những người thuộc gia đình có người bị bệnh, uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tình trạng ù tai ung thư vòm họng. Có thể thấy ù tai chính là triệu chứng giúp bạn nhận biết bệnh ung thư vòm hầu. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu trên bạn nên đến bệnh viện để thực hiện thăm khám. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *