xoa bóp trị liệu
Sức khỏe

Xoa bóp trị liệu là gì? Lợi ích của xoa bóp trị liệu

Xoa bóp trị liệu gồm nhiều kỹ thuật, tác động lên những vùng cơ thể bị tổn thương giúp giảm đau, phục hồi cơ thể. Bên cạnh đó nó còn giúp điều trị một số bệnh. Bạn sẽ thường gặp phương pháp này trong phác đồ điều trị của các bệnh nhân sau phẫu thuật, chấn thương xương khớp, liệt…

Xoa bóp mát xa trị liệu là gì?

Xoa bóp massage trị liệu để chỉ tất cả các phương pháp ấn, day, xoa, nhào, gõ bằng tay hoặc có dụng cụ hỗ trợ với mục đích cuối cùng là điều trị một triệu chứng, tật, căn bệnh nào đó. Nó là một kế hoạch được bác sĩ, người có chuyên môn khuyên nên thực hiện để làm cải thiện hoặc làm biến mất tình trạng bệnh.

Ví dụ, một người tham gia vật lý trị liệu vì chấn thương có thể được mát-xa trị liệu thường xuyên để nới lỏng cơ bắp, cải thiện trương lực cơ và tăng tính linh hoạt của họ.

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể hưởng lợi ích từ việc mát-xa xoa bóp trị liệu. Massage cũng phù hợp với người khuyết tật, phụ nữ mang thai và người đang điều trị bệnh. 

xoa bóp trị liệu

Xoa bóp trị liệu

Các kỹ thuật xoa bóp trị liệu cơ bản bắt nguồn từ nhiều phong cách khác nhau. Nhà trị liệu xoa bóp sẽ điều chỉnh các kỹ thuật xoa bóp tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các loại mát xa xoa bóp trị liệu

Các loại xoa bóp trị liệu

Xoa bóp trị liệu phong cách Thụy Điển: Đây là loại xoa bóp phổ biến nhất trên thế giới, được nhiều kỹ thuật viên sử dụng để làm giãn cơ và thư giãn. Người thực hiện dùng 2 bàn tay xoa bóp nhẹ và đều lên các vùng mục tiêu, chủ yếu thực hiện xoa và bóp, không dùng lực mạnh. Loại matxa này không chỉ giúp giảm đau, thư giãn mà còn làm giảm đau, căng cơ, thúc đẩy lưu thông bạch huyết.

Xoa bóp trị liệu mô sâu: Gọi là mô sâu vì phương pháp này sẽ tác động lên những phần cơ, tế bào sâu trong cơ thể. Ở loại xoa bóp này, lực sẽ được dùng mạnh hơn kết hợp với ấn, đấm,… tăng cường độ tác động lên cơ bắp. Giúp giảm đau và mệt mỏi từ các phần cơ phía trong. Tác động lên các sợi thần kinh tự chủ, kích thích giác quan.

xoa bóp trị liệu

Xoa bóp vùng đầu

Xoa bóp trị liệu thể thao: Đây là loại mát xa xoa bóp sinh ra để phục vụ cho những vận động viên, người chơi thể thao. Chúng tập trung tác động vào các cơ, khớp, cơ bắp.

Shiatsu: Là bấm huyệt Shiatsu là một hình thức xoa bóp tương tự như châm cứu. Shiatsu có nguồn gốc từ Nhật Bản và có nghĩa là “áp lực ngón tay.” Thay vì sử dụng kim như châm cứu, chúng ta có thể thay thế bằng sử dụng bàn tay và sự linh hoạt của các ngón tay. Giúp thông kinh đả mạch, đẩy lùi sự tắc nghẽn máu, tăng cường sức khỏe, điều trị một số bệnh.

Xem thêm: Ghế xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì? Lưu ý khi dùng

Các kỹ thuật xoa bóp trị liệu

  • Xoa bóp massage nhẹ: Bạn có áp dụng Kỹ thuật này để mở đầu và kết thúc buổi massage. Nhằm giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn.
  • Kỹ thuật xoa bóp, nhào nặn: Kỹ thuật này liên quan đến việc nhào nặn các cơ và có thể hữu ích để giảm căng hoặc co thắt cơ.
  • Xoa bóp vỗ, đấm: Đây là kỹ thuật tác động mạnh với lực lớn, vỗ vào vị trí đang đau của bệnh nhân
  • Kỹ thuật ma sát : Trong kỹ thuật này, nhà trị liệu xoa bóp áp dụng lực nhỏ, tròn, tập trung vào các điểm cụ thể trên cơ thể.
  • Kỹ thuật ấn: Trong kỹ thuật này, nhà trị liệu xoa bóp áp dụng lực nhỏ, tròn, tập trung vào các điểm cụ thể trên cơ thể.

Trong quá tỉnh áp dụng các kỹ thuật nhà trị liệu có thể dùng tay, bàn tay, ngón tay, cẳng tay, khủy tay hoặc dụng cụ hỗ trợ để đạt đến những vị trí khó xoa bóp và đảm bảo việc massage có hiệu quả.

xoa bóp trị liệu

Dùng khủy tay hỗ trợ xoa bóp

Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt không chỉ thực hiện bằng tay mà còn có thể sử dụng ghế mát xa. Ghế massage là thiết bị chăm sóc sức khỏe giúp thư giãn và điều trị một số bệnh lý.

Lợi ích của matxa xoa bóp trị liệu

Liệu pháp xoa bóp trị liệu đúng cách mang đến những lợi ích sau:

Giảm căng thẳng

Những tác động lâu dài của căng thẳng có thể gây ra những tổn hại về tinh thần và thể chất. Liệu pháp xoa bóp có thể làm giảm căng thẳng và các tình trạng liên quan đến nó, chẳng hạn như đau đầu, mất ngủ.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Nghiên cứu y học chỉ ra rằng liệu pháp xoa bóp có thể giúp tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch bằng cách tăng mức độ hoạt động của tế bào tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại vi-rút.

Tăng cường sức khỏe tinh thần và sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm (tất cả đều liên quan đến sức khỏe tâm thần) có thể bị ảnh hưởng trực tiếp với liệu pháp xoa bóp.

Kiểm soát cơn đau

Đau có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của một người và cản trở sự phục hồi sau khi bị bệnh hoặc bị thương. Những phát hiện gần đây nhấn mạnh vai trò của xoa bóp trong việc kiểm soát cơn đau.

Cải thiện thể chất

Các vận động viên ưu tú và vận động viên giải trí đều có thể được hưởng lợi từ liệu pháp mát-xa xoa bóp có thể làm giảm căng cơ, cải thiện hiệu suất tập luyện và ngăn ngừa chấn thương.

Thời điểm nên mát xa xoa bóp trị liệu

Thời điểm tốt nhất để mát-xa trị liệu là khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc không cảm thấy tốt nhất.

Theo hướng dẫn, mát-xa trị liệu tốt nhất khi thực hiện từ 4 đến 6 tuần/ lần. Điều này là do cơ bắp của bạn cần được thư giãn và di chuyển hết phạm vi khả dụng của chúng. Nếu không, bạn sẽ thành “sinh vật của thói quen”.

Nếu bạn chưa bao giờ được mát-xa trị liệu trước đây hoặc đã khá lâu kể từ lần mát-xa cuối cùng của bạn, thì lần điều trị ban đầu của bạn lý tưởng nhất là từ 60 đến 90 phút để nhà trị liệu có thể tác động lên các cơ mệt mỏi đó với tốc độ đều để giảm thiểu bất kỳ tổn thương nào. Nếu bạn là người thường xuyên được xoa bóp, thì thời gian từ 10-15 sẽ hợp cho bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *